Sản phẩm - Công nghệ

Bếp đun viên nhiên liệu: Năng lượng sạch cho môi trường

(18/06/2013 16:57:00)

Bếp đun viên nhiên liệu có khả năng cung cấp lượng nhiệt ổn định để phục vụ nhu cầu đun nấu, sưởi ấm, sinh hoạt của người dân. Với nguồn nhiên liệu giá rẻ, không độc hại, loại bếp này là một giải pháp cho việc sử dụng năng lượng an toàn, hiệu quả nhưng không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Chất đốt chính của bếp đun viên nhiên liệu, là viên nhiên liệu (Pellet) có đường kính 0,6 - 0,8 cm và độ dài 2 - 4 cm. Viên nhiên liệu này được sản xuất từ các phụ phẩm thực vật: rơm rạ, vỏ chấu, mùn cưa, dăm bào, bã mía… nghiền vụn và nén thành viên nhỏ.

Khi viên Pellet cháy trong lò đốt, quạt điều gió trên thân bếp có tác dụng giữ ngọn lửa trong lò duy trì ổn định và đốt cháy hoàn toàn nhiên liệu. Nhờ hệ thống quạt gió này mà khói, bụi sinh ra trong quá trình đốt được hạn chế. Sau khi sử dụng, lượng tro sinh ra cũng thấp hơn so với các phương pháp đốt bằng than, củi thông thường.

Viên Pellet là sản phẩm có tính ứng dụng cao, chi phí sản xuất loại nhiên liệu này chỉ bằng 30-50% so với điện và ga. Do nguồn gốc sản xuất từ thiên nhiên và hoàn toàn không có phụ phẩm hóa học nên viên Pellet khi cháy không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng và rất thân thiện với môi trường.

Bếp đun viên nhiên liệu có tính ứng dụng rất cao trong thực tế.

Một số khu vực trên thế giới như: Châu Âu, Mỹ, Ấn Độ, Australia, Philippin, Trung Quốc… cũng đã xuất hiện các sản phẩm sử dụng công nghệ tương đương. Tại Việt Nam, bếp đun viên nhiên liệu tre xanh đã được nghiên cứu để sử dụng với hiệu suất cao hơn. Với 0,7 kg viên Pellet được đốt trong lò có thể sinh ra nhiệt lượng từ 4200 – 4800 Kcal, bếp đun Tre Xanh có thể sử dụng liên tục trong 1,5 giờ phục vụ các mục đích đun nấu, sinh hoạt của các hộ gia đình.

Ông Bùi Việt Trung - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Ứng dụng Công nghệ xanh (GreenCom), đơn vị sản xuất bếp đun viên nhiên liệu Tre Xanh – cho biết: "Bếp đun viên nhiên liệu tre xanh dựa trên công nghệ hóa khí để đốt cháy tối đa nhiên liệu trong lò. Qua nghiên cứu ứng dụng thực tế, loại bếp này tiết kiệm tới 50% chi phí nhiên liệu so với  bếp gas, bếp củi và giảm hơn 90% khí thải cacbon ra môi trường khi sử dụng. Ngoài ra, do sử dụng nhiên liệu sạch với nguồn gốc tự nhiên nên không gây bất cứ ảnh hưởng nào tới sức khỏe con người".

Nhằm nâng cao tuổi thọ của thiết bị, nhà sản xuất đã tráng phủ một lớp bảo vệ cao cấp tại bộ phận lò đốt để giảm ảnh hưởng của nhiệt độ đến thân bếp. Hệ thống quạt hỗ trợ đốt nhiên liệu sử dụng nguồn năng lượng từ pin sạc nên vẫn có thể sử dụng trong trường hợp mất điện. Pin sạc đầy có thể sử dụng liên tục trong 20 giờ, tương đương 5-6 ngày sử dụng.

Bếp đun viên nhiên liệu có tính ứng dụng rất cao trong thực tế. Đặc biệt, tại các vùng nông thôn, nơi có nguồn phụ phẩm thực vật từ sản xuất nông nghiệp dồi dào thì tác dụng của nó còn được nhân lên nhiều lần. Bếp có trọng lượng nhẹ nên dễ dàng di chuyển khi sử dụng. Bên cạnh đó, khi sử dụng bếp, người dân còn có thể đun kèm các nguyên liệu: Vỏ trấu, gỗ vụn, dăm bào...

Điêu Dũng

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

 

 

4420042 Số lượt người truy cập:
Số người đang trực tuyến :