Ví dụ: Chế độ auto của điều hòa có tác dụng như thế nào? vì thường để chế độ này tôi thấy mát không đều lắm.

Xem chi tiết...
Nguyễn Hoàng Nam (Hòa Bình)
22/06/2019

Bình nóng lạnh thì nên bật để cả ngày hay chỉ nên bật trước khi sử dụng 15 - 20 phút?

Xem chi tiết...
Ngọc Tuấn (tỉnh Cao Bằng)
21/06/2019

Ví dụ dùng nhiều điện vào ban ngày và ban đêm có gì khác nhau, vì tôi có nghe đến giá điện cao điểm và thấp điểm.

Xem chi tiết...
Ngọc Linh (tỉnh Thừa Thiên - Huế)
19/06/2019

Tôi muốn hỏi, với các thiết bị điện trong gia đình như: tủ lạnh, điều hòa, bình nóng lạnh, máy sấy quần áo… có chỉ số đo về độ tiêu tốn điện không?

Xem chi tiết...
Kim My
18/06/2019

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại tuýp LED, gia đình tôi cần tư vấn cách chọn loại tuýp nào phù hợp, hiệu quả và tiết kiệm điện nhất?

Xem chi tiết...
Nguyễn Mạnh Thắng (Ứng Hòa - Hà Nội)
05/06/2019

Tôi muốn đầu tư hệ thống điện mặt trời, nhưng không biết có thể kiểm soát, cũng như biết được chính xác lượng điện do các tấm pin năng lượng mặt trời này sản xuất?

Xem chi tiết...
Nguyễn Thanh Loan
18/03/2019

Gia đình tôi có xưởng cưa và đang dùng điện lưới 3 pha, vậy nếu lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái thì có áp dụng vào sản xuất công nghiệp được không?

Xem chi tiết...
Nguyễn Thị Nga (Cà Mau)
23/01/2019

Theo PGS. TS. NGUYỄN VIỆT DŨNG - Viện trưởng Viện KHCN Nhiệt - Lạnh, ĐH Bách khoa Hà Nội

 

Trước hết cần nói qua về nguyên lý hoạt động của điều hòa. Điều hòa là một thiết bị sử dụng điện năng để thực hiện một quá trình ngược với tự nhiên là hút nhiệt tỏa ra (ở nhiệt độ thấp) để làm mát trong nhà bằng dàn lạnh.

Nhiệt độ ngoài trời tăng 1 độ C thì tiêu thụ điện của điều hòa tăng 2-3%. Không những thế nếu nhiệt độ cài đặt của điều hòa trong phòng để thấp, tiêu thụ điện năng cũng tăng lên 1,5-3%. Do đó một số người có thói quen để nhiệt độ cài đặt của điều hòa thấp để lạnh nhanh sẽ vô tình làm tăng chi phí điện năng.

Do đó để tiết kiệm điện năng trong việc sử dụng điều hòa, các gia đình nên cài đặt nhiệt độ trong khoảng 26 độ C trở lên, ngoài ra cũng cần để ý nhiệt độ ngoài trời để cài đặt nhiệt độ điều hòa để tránh hiện tượng sốt nhiệt cho người cao tuổi và trẻ nhỏ. Nếu nhiệt độ ngoài trời dưới 35 độ C thì nhiệt độ chênh lệch trong và ngoài phòng là 7-10 độ C, nếu nhiệt độ hơn 37 độ C thì mức chênh lệch cho phép khoảng 10-12 độ C.

Vào những ngày nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới 40 độ C, chúng tôi khuyến cáo đặt nhiệt độ điều hòa khoảng 27-28 độ với điều hòa không biến tần. Riêng điều hòa biến tần (inverter) đã có chế độ tự động được các hãng cài đặt.

Xem chi tiết...
Đinh Thị Hồng Hoa (TP HCM)
20/09/2018

Gia đình tôi muốn lắp đặt bình nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng để tiết kiệm điện, vậy xin hỏi cần những điều kiện gì để lắp bình nước nóng năng lượng mặt trời?

Xem chi tiết...
Bùi Lan Hương (TP.HCM)
06/04/2018