Có nên đầu tư hệ thống điện mặt trời dùng cho hộ gia đình?

Phạm Hoàng Cương
cuongph@gmail.com

23/10/2019

Trả lời

Theo kỹ sư Phạm Huy Phong, đại diện Công ty điện mặt trời Vũ Phong (Vu Phong Solar), nếu như trước đây, chỉ những nơi chưa nối điện lưới quốc gia mới có nhu cầu triển khai hệ thống điện mặt trời, thì nay, xu hướng sử dụng nguồn năng lượng sạch đã dần thay đổi. Nhiều gia đình ở các thành thị đã, đang và sẽ bắt đầu chuyển sang lắp đặt và sử dụng song song cả 2 loại (điện lưới và điện mặt trời). Giải pháp này được cho là thân thiện với môi trường, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và tiết kiệm đáng kể tiền điện mỗi tháng.

Các hộ gia đình trước khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời cần xác định nhu cầu sử dụng để từ đó chọn đầu tư hệ thống điện mặt trời với công suất phù hợp. Nên ưu tiên đầu tư điện mặt trời nếu gia đình sử dụng nhiều vào ban ngày. Còn nếu chủ yếu tiêu thụ vào ban đêm, các hộ gia đình chỉ nên triển khai hệ thống điện mặt trời với sản lượng khoảng 70% so với nhu cầu điện năng.

Về cơ bản, một hệ thống điện mặt trời hòa lưới lắp mái nhà có các thành phần cấu thành sau: tấm pin năng lượng mặt trời; bộ hòa lưới điện; hệ thống đo đếm điện năng và giám sát từ xa; tủ phân phối và bảo vệ DC/AC; khung giá đỡ, dây dẫn, thang máng cáp, phụ kiện chuyên dụng.

Hiện nay, đa số các hộ gia đình thường lắp đặt, sử dụng hệ thống điện mặt trời hòa lưới, không cần trang bị ắc quy lưu điện, do đó lượng điện dư thừa sẽ đưa vào điện lưới quốc gia và bán ngược trở lại cho ngành điện, qua đó giảm thời gian thu hồi vốn ban đầu (thường mất 4 - 5 năm).

Các hộ gia đình cũng nên chọn các đơn vị có năng lực tốt, kinh nghiệm nhiều năm và đội ngũ lớn để lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời, qua đó cũng có thể yên tâm về chất lượng và tuổi thọ của công trình.


  • 23/10/2019