Có nên dùng thiết bị tiết kiệm 30 – 50% tiền điện hàng tháng?

Trên thị trường tôi thấy có bán những thiết bị tiết kiệm từ 30 – 50% tiền điện hàng tháng, xin hỏi có nên dùng thiết bị này không?

Lê Hà Anh
leha@gmail.com

15/11/2019

Trả lời

TS Trần Văn Thịnh, Nguyên Trưởng bộ môn thiết bị điện - điện tử, Khoa Điện (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, thiết bị nào khi cắm vào nguồn điện cũng tiêu thụ một lượng điện nhất định. Cho nên, không thể có chuyện một thiết bị điện cắm vào mà làm giảm đến 40% điện năng tiêu thụ được. Nếu có thì thế giới đã có cả một cuộc cách mạng. Trong các nghiên cứu và thực tế hiện nay mới chỉ thực hiện tiết kiệm được từ 1 - 5% lượng điện tiêu thụ là rất nhiều.

Các sản phẩm quảng cáo là tiết kiệm điện, thực ra chỉ là một bộ lọc tích cực có tác dụng loại bỏ sóng hài do các thiết bị điện tử như máy tính, thiết bị di động, làm cho điện áp nguồn bị méo, không còn hình sin nữa. Đối với những thiết bị này thì có thể tiết kiệm được điện ở một mức cực kỳ nhỏ nào đó, nhưng đây cũng là những thiết bị có công suất rất nhỏ nên so với cả hệ thống điện trong nhà thì nó gần như không có tác dụng gì. Điện áp trong nhà vẫn luôn là hình sin, sản phẩm này không thể làm thay đổi được toàn bộ điện áp trong gia đình.

Tốt nhất là không nên mất tiền oan để mua loại thiết bị này, vừa không tiết kiệm điện, vừa có nguy cơ hỏng hệ thống điện. Nên thực hiện tiết kiệm điện qua sử dụng thiết bị thiết bị điện có hiệu suất năng lượng cao (thiết bị có nhiều dấu sao năng lượng), vận hành thiết bị sử dụng điện năng đúng cách... Một số cách tiết kiệm điện cơ bản như thay vì dùng bóng đèn sợi đốt thì nên chuyển sang sử dụng đèn Led để tiết kiệm điện. Hãy tập thói quen rút phích cắm các thiết bị điện khi không có nhu cầu sử dụng như lò vi sóng, lò nướng…


  • 18/11/2019