Điều hòa nên bật ở mức nào để tiết kiệm điện nhất có thể?

Theo PGS. TS. NGUYỄN VIỆT DŨNG - Viện trưởng Viện KHCN Nhiệt - Lạnh, ĐH Bách khoa Hà Nội   Trước hết cần nói qua về nguyên lý hoạt động của điều hòa. Điều hòa là một thiết bị sử dụng điện năng để thực hiện một quá trình ngược với tự nhiên là hút nhiệt tỏa ra (ở nhiệt độ thấp) để làm mát trong nhà bằng dàn lạnh. Nhiệt độ ngoài trời tăng 1 độ C thì tiêu thụ điện của điều hòa tăng 2-3%. Không những thế nếu nhiệt độ cài đặt của điều hòa trong phòng để thấp, tiêu thụ điện năng cũng tăng lên 1,5-3%. Do đó một số người có thói quen để nhiệt độ cài đặt của điều hòa thấp để lạnh nhanh sẽ vô tình làm tăng chi phí điện năng. Do đó để tiết kiệm điện năng trong việc sử dụng điều hòa, các gia đình nên cài đặt nhiệt độ trong khoảng 26 độ C trở lên, ngoài ra cũng cần để ý nhiệt độ ngoài trời để cài đặt nhiệt độ điều hòa để tránh hiện tượng sốt nhiệt cho người cao tuổi và trẻ nhỏ. Nếu nhiệt độ ngoài trời dưới 35 độ C thì nhiệt độ chênh lệch trong và ngoài phòng là 7-10 độ C, nếu nhiệt độ hơn 37 độ C thì mức chênh lệch cho phép khoảng 10-12 độ C. Vào những ngày nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới 40 độ C, chúng tôi khuyến cáo đặt nhiệt độ điều hòa khoảng 27-28 độ với điều hòa không biến tần. Riêng điều hòa biến tần (inverter) đã có chế độ tự động được các hãng cài đặt.

Đinh Thị Hồng Hoa (TP HCM)
hoahong@gmail.com

20/09/2018

Trả lời

Theo PGS. TS. NGUYỄN VIỆT DŨNG - Viện trưởng Viện KHCN Nhiệt - Lạnh, ĐH Bách khoa Hà Nội

Trước hết cần nói qua về nguyên lý hoạt động của điều hòa. Điều hòa là một thiết bị sử dụng điện năng để thực hiện một quá trình ngược với tự nhiên là hút nhiệt tỏa ra (ở nhiệt độ thấp) để làm mát trong nhà bằng dàn lạnh.

Nhiệt độ ngoài trời tăng 1 độ C thì tiêu thụ điện của điều hòa tăng 2-3%. Không những thế nếu nhiệt độ cài đặt của điều hòa trong phòng để thấp, tiêu thụ điện năng cũng tăng lên 1,5-3%. Do đó một số người có thói quen để nhiệt độ cài đặt của điều hòa thấp để lạnh nhanh sẽ vô tình làm tăng chi phí điện năng.

Do đó để tiết kiệm điện năng trong việc sử dụng điều hòa, các gia đình nên cài đặt nhiệt độ trong khoảng 26 độ C trở lên, ngoài ra cũng cần để ý nhiệt độ ngoài trời để cài đặt nhiệt độ điều hòa để tránh hiện tượng sốt nhiệt cho người cao tuổi và trẻ nhỏ. Nếu nhiệt độ ngoài trời dưới 35 độ C thì nhiệt độ chênh lệch trong và ngoài phòng là 7-10 độ C, nếu nhiệt độ hơn 37 độ C thì mức chênh lệch cho phép khoảng 10-12 độ C.

Vào những ngày nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới 40 độ C, chúng tôi khuyến cáo đặt nhiệt độ điều hòa khoảng 27-28 độ với điều hòa không biến tần. Riêng điều hòa biến tần (inverter) đã có chế độ tự động được các hãng cài đặt.


  • 21/09/2018