Khu vực Nam Bộ nên dùng tấm pin năng lượng mặt trời nào?

Gia đình nhà tôi sống tại Cần Thơ, đang có ý định đầu tư hệ thống năng lượng điện mặt trời mái nhà để sử dụng và bán lại cho ngành Điện lượng điện sản xuất dư, nhưng chưa biết đầu tư vào tấm pin năng lượng mặt trời nào cho hiệu quả với điều kiện khu vực đang sinh sống?

Nguyễn Ngọc Tú
tucantho@gmail.com

22/11/2019

Trả lời

Ông Đặng Văn Đức – Giám đốc Công ty TNHH Techway Việt Nam (đơn vị chuyên cung cấp, lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời) cho biết, Nam Bộ nằm trong vùng đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa và cận xích đạo nên lượng nắng dồi dào, thời gian bức xạ dài, nhiệt độ cao. Vì thế, khu vực này rất thuận lợi để phát triển ngành công nghiệp điện năng lượng mặt trời và cũng vì đặc điểm khí hậu nói trên nên các doanh nghiệp và hộ gia đình ở miền Nam nên dùng tấm pin năng lượng mặt trời Poly thay vì pin Mono.

Pin Poly được tạo nên từ silicon đa tinh thể đơn, làm nóng chảy và đổ vào khuôn hình vuông rồi làm nguội, sau đó sẽ được cắt thành những mảnh silicon vuông màu xanh đậm, xếp khít với nhau tạo thành một mảng lớn.

Ở khu vực có bức xạ mặt trời cao như ở miền Nam (từ 4.8 -5.6 kWh/m2/ngày), cộng với suy giảm hiệu suất do nhiệt độ, thì tổng hiệu suất của pin Poly và pin Mono chênh lệch rất thấp, ngoài ra khi so với chi phí đầu vào cho hệ thống thì sử dụng pin Poly hoàn toàn có lợi hơn vì giá thành rẻ hơn khoảng 10% so với pin Momo.


  • 23/11/2019