Tại sao điều hòa nhiệt độ biến tần lại tiết kiệm điện hơn?

Đỗ Thành Nam
dothanhnam@yahoo.com.vn

20/08/2019

Trả lời

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Việt Dũng - Viện trưởng Viện Khoa học và Nhiệt-lạnh, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Đối với điều hòa không khí không biến tần khi nhiệt độ trong phòng được hạ xuống thấp hơn nhiệt độ được cài đặt từ điều khiển cầm tay, cảm biến nhiệt độ sẽ ngắt điện cấp cho điều hòa không khí, trừ quạt dàn lạnh. Khi nhiệt độ trong phòng tăng lên cảm biến nhiệt độ lại đóng điện cấp cho điều hòa không khí để tiếp tục làm lạnh. Như vậy điều hòa không khí không biến tần sẽ đóng tắt theo chu kỳ phụ thuộc vào điều kiện sử dụng và khí hậu. Mỗi lần bật tắt như vậy sẽ làm gia tăng tiêu thụ điện.

Còn với điều hòa không khí biến tần lại hoạt động theo nguyên tắc khác. Khi nhiệt độ trong phòng đạt được nhiệt độ cài đặt, cảm biến nhiệt độ sẽ truyền tín hiệu về bộ điều khiển tần số của nguồn điện cấp cho động cơ máy nén (block), làm thay đổi tần số từ đó làm động cơ máy nén quay chậm lại giảm công suất lạnh và tương ứng điện năng tiêu thụ của điều hòa không khí. Khi nhiệt độ tăng lên quá trình diễn ra ngược lại, tần số điện tăng và tốc độ vòng tua động cơ máy nén tăng lên để tăng công suất lạnh. Với phương pháp này điều hòa không khí không phải tắt bật theo chu kỳ làm giảm chi phí điện năng khi điều hòa không khí hoạt động ở chế độ non tải.

Do đó có thể thấy nếu sử dụng điều hòa không khí biến tần thay thế cho điều hòa không khí không biến tần cho cùng một căn phòng với cùng một điều kiện, điều hòa không khí biến tần sẽ tiết kiệm điện hơn điều hòa không khí thường khi được hoạt động trong chế độ không đầy tải.

Tuy nhiên nếu điều hòa không khí biến tần luôn hoạt động ở tải định mức khoảng 100% thậm chí quá tải, lúc đó điều hòa không khí biến tần sẽ không tiết kiệm điện, thậm chí  còn tốn điện hơn điều hòa không khí không biến tần do điều hòa không khí biến tần ngoài làm lạnh còn tiêu thụ thêm điện cho bộ biến tần.


  • 22/08/2019