Tôi muốn lắp đặt điện mặt trời áp mái 3 kWp thì hết bao nhiêu tiền, số điện dư bán lại cho ngành điện thế nào và giá bao nhiêu?

Nguyễn Anh Tuấn
tuannguyen_anh@gmail.com

23/01/2019

Trả lời

Chuyên gia Trịnh Quang Dũng: Chuyên gia điện mặt trời, Nguyên trưởng phòng phát triển Công nghệ điện mặt trời – Viện Vật lý TP.HCM

Mặt bằng giá điện mặt trời hiện dao động khoảng từ 25 triệu đến 30 triệu/1kWp tùy theo chất lượng của thiết bị.

Điều quan trọng là phải mua từ những nhà cung cấp uy tín, thiết bị có nguồn gốc rõ ràng, tránh hàng trôi nổi. Không nên quá chú trọng đến giá, cần chú ý đến thời gian bảo hành: sản phẩm pin mặt trời thường được bảo hành 15 năm và hiệu suất sản phẩm pin mặt trời được bảo hành 25 năm (suy giảm khoảng 20%). Đặc biệt tránh các loại hàng giả đội lốt bằng các vỏ nhãn thật. Điều này chỉ có thể tin được vào uy tin của nhà phân phối và hãng cung cấp.

Thiết bị điện mặt trời hiện nay của các nước G7 được đánh giá cao, riêng pin mặt trời có thể mua của các công ty Việt Nam, có sản phẩm xuất khẩu đi các nước G7 đạt tiêu chuẩn quốc tế. Như vậy chắc chắn tránh được hàng giả và được bảo hành dễ dàng (như hãng Red Sun/ mặt trời đỏ là công ty có nhà máy điện mặt trời đầu tiên của Việt Nam từ hơn 10 năm nay và sản phẩm chủ yếu là xuất khẩu).

Thiết bị biến điện của hãng SMA của CHLB Đức được đánh giá là dẫn đầu thị trường, tuy nhiên giá thành hơi cao nhưng đảm bảo tuổi thọ trong suốt vòng đời hoạt động, hiệu suất cao.


  • 23/01/2019