20 trường đại học tại Vương quốc Anh ký hợp tác mua năng lượng gió

20 trường đại học hàng đầu tại Vương quốc Anh vừa đạt được thỏa thuận trị giá 50 triệu bảng Anh (hơn 1.417,5 tỷ VND) để mua năng lượng tái tạo trực tiếp từ các trang trại gió trên khắp quốc gia này.

20 trường đại học trên khắp Vương quốc Anh sẽ nhận được điện từ các trang trại gió tại Scotland và xứ Wales - Nguồn ảnh: Getty.

Điện từ các trang trại gió tại Scotland và xứ Wales sẽ được cung cấp cho các trường đại học tham gia thỏa thuận, trong đó có một số trường danh tiếng như: Đại học Newcastle, Đại học Exeter hay Đại học Anglia Ruskin...

Các chủ sở hữu trang trại gió sẽ đảm bảo năng lượng sạch cho các trường đại học. Tập đoàn Năng lượng Statkraft sẽ cấp chứng chỉ chất lượng đầu ra cho sản lượng điện của các trang trại gió.

Đây là thỏa thuận mang tính bước ngoặt, đánh dấu lần đầu tiên những đơn vị sử dụng năng lượng trong khu vực công lập tại Vương quốc Anh cùng mua và sử dụng năng lượng sạch.

Hợp đồng năng lượng này được thỏa thuận bởi các nhà môi giới giao dịch uy tín như The Energy Consortium và Squeaky Clean Energy, cho phép các trường đại học trong danh sách được ưu tiên mua năng lượng tái tạo trong 20 năm tới với mức giá cố định.

Giáo sư James Rolfe - Giám đốc điều hành Đại học Anglia Ruskin – một trong 20 trường tham gia thỏa thuận này cho biết, các trường đại học đã ra thông báo về tình trạng khẩn cấp về khí hậu và kế hoạch trung hòa carbon vào năm 2030, đồng thời cam kết sử dụng 100% năng lượng sạch trong các hoạt động.

“Để hỗ trợ cam kết này, chúng tôi đặt mục tiêu sử dụng điện từ nguồn năng lượng không carbon vào năm 2025. Thỏa thuận cung cấp năng lượng mang tính đột phá này sẽ đóng góp đáng kể vào mục tiêu trên, đồng thời góp phần tiết kiệm tài chính và ổn định ngân sách cho các trường đại học tham gia thỏa thuận” – Giáo sư James Rolfe nhấn mạnh.


  • 09/10/2019 08:58
  • Huy P. (theo Inews.co.uk)