37.730 MW

Lần đầu tiên, công suất đầu nguồn toàn hệ thống điện Việt Nam đạt mốc 37.730 MW vào ngày 12/6/2019. Đây là con số gần như đã đạt đến “ngưỡng” công suất khả dụng của hệ thống điện.

Nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng bất thường, khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát, đặc biệt là điều hòa nhiệt độ tăng cao.

Để đảm bảo an ninh năng lượng, EVN, trực tiếp là Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) đã huy động tất cả các nguồn thủy điện, nhiệt điện than, khí, năng lượng tái tạo. Thậm chí, trong 5 tháng đầu năm, hệ thống điện đã phải huy động 194 triệu kWh sản lượng điện chạy dầu, với giá rất đắt, từ 3.000 đồng - 5.500 đồng/kWh.

Theo dự báo, trong tháng 6, tháng 7 tới, miền Bắc và miền Trung sẽ bước vào thời kì nắng nóng đỉnh điểm. Công suất cực đại và sản lượng điện của toàn hệ thống có khả năng tiếp tục lập những “kỉ lục” mới. Trong khi đó, do ảnh hưởng El Nino, nước về các hồ thủy điện cả 3 miền tiếp tục về kém. Theo A0, tính đến hết tháng 5/2019 hiện lượng nước quy ra điện tại các hồ miền Trung và miền Nam chỉ còn khoảng 1,3 tỷ kWh, tương đương lượng điện cả nước sử dụng trong 2 ngày làm việc. Bên cạnh đó, điện mặt trời không ổn định; nguồn nhiên liệu than, khí cấp cho các nhà máy nhiệt điện cũng hạn chế... Thực trạng này gây rất nhiều khó khăn cho công tác vận hành hệ thống điện. 


  • 04/07/2019 08:20
  • Nguồn: TCĐL Chuyên đề Thế giới điện