5 công nghệ "xanh" ra đời trong tương lai gần

Phải nói ngay rằng, đây là những tiến bộ khoa học mới đầy triển vọng, không chỉ tạo ra ngành công nghiệp xây dựng "xanh" mà còn mang lại nhiều hứa hẹn khác, vừa tiết kiệm năng lượng lại làm giảm phát tán khí CO2 gây hiệu ứng khí nhà kính.

1. Gạch ngói phản ứng với nhiệt độ

Chúng ta có thể đã từng nghe nói đến áo T-shirts có thể thay đổi màu theo nhiệt độ của hãng Hypercolor (Mỹ) chế tạo, và nay hãng Moving Color của Mỹ còn sản xuất được cả gạch ngói có thể thay đổi màu sắc theo nhiệt độ ngoài trời.

Ví dụ, ở nhiệt độ phòng gạch lát dạng thuỷ tinh có màu đen bóng nhưng khi chạm vào, hoặc để dưới ánh nắng hoặc nước ấm, những viên gạch lát này sẽ xuất hiện nhiều màu sắc khác lạ như màu lục, màu lam, màu tím....

2. Vật liệu cách điện siêu nhẹ

Có tên Aerogel, dạng bọt rắn nhẹ như không khí, hoặc khí hêli, nhẹ đến mức để trên cánh hoa anh đào mà không rơi, có khả năng giữ nguyên hình dạng và hấp thụ dầu cao hơn 250-900 so với chính trọng lượng của chúng.

Ngoài ra, nó thể thể chịu nhiệt lớn như sức nóng của một bộ đèn hàn hoặc trọng lượng của một chiếc ôtô. Aerogel được chế bằng cách cách loại bỏ chất lỏng khỏi gel, những gì còn lại là cấu trúc silica (SiO2) với 90 đến 99% không khí. Do có nhiều ưu việt nên Aerogel có dải ứng dụng rất rộng, đặc biệt là dùng cho cách điện, bảo ôn.... Bức tượng nổi tiếng David của Michelangelo làm từ đá cẩm thạch có trọng lượng hàng tấn, và nếu được xây dựng bằng Aerogel thì trọng lượng sẽ giảm xuống còn khoảng 2 kg. 

3. Vật liệu xây dựng CO2

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển thành công một loại vật liệu xây dựng đặc biệt từ khí CO2 để dùng cho xây dựng, thông qua kỹ thuật phân ly một loại bào ngư enzyme để dùng cho việc khoáng hoá khí CO2 , biến chúng thành canxi cacbonat (CaCO3) để dùng cho xây dựng. Nói cụ thể hơn, biến đổi thành công một loại men để làm nhiệm vụ chuyển hoá CO2 thành CaCO3. 

Trung bình, một cốc men biến đổi gen có thể tạo ra 1 kg CaCO3 từ 0,5 kg  CO2. Hàng năm, con người phóng không khoảng 33 tỷ tấn khí nhà kính CO2 vào bầu khí quyển, nếu công nghệ trên được áp dụng, thì con người không còn lo thiếu vật liệu xây dựng, một mũi tên trúng nhiều đích, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho con người.

4. Đường thông minh

Theo trang tin Howstuffworks của Mỹ, tương lai người ta không cần phải chế tạo ô tô dùng tấm pin năng lượng mặt trời nữa mà thay vào đó là xây dựng những tuyến đường thông mình, có thể vận hành giống như bộ sạc cho xe điện. Tiên phong, Công ty Halo IPT của New Zealand mới đây đã chế tạo thành công một miếng đệm lót trên đường, có thể sạc điện không dây cho các loại xe điện đang chạy hay đỗ ở phía trên.

Chìa khoá của công nghệ này là mặt đường được nhúng các tinh thể áp điện, gom rung động của xe ô tô đi qua và chuyển chúng thành năng lượng sử dụng. Ngoài ra, công nghệ này còn có tác dụng làm giảm nóng mặt đường trong điều kiện nắng nóng.

5.  Nhôm trong suốt

Kể từ thập niên 80 thế kỷ trước, các nhà khoa học bắt đầu thử nghiệm loại gốm mới làm từ hỗn hợp bột nhôm, oxy và nitơ, nung nóng bột nhôm với áp lực lớn trong thời gian dài ở nhiệt độ 2.000oC, sau đó đưa qua công đoạn đánh bóng, tạo ra vật liệu trong suốt như thủy tinh, có sức mạnh và độ bền như nhôm.

Đến nay, vật liệu này đã trở thành hiện thực, với tên gọi là nhôm trong suốt, hay ALON, đã và đang được quân đội nhiều nước ứng dụng để sản xuất cửa sổ giáp và ống kính quang học.


  • 13/04/2017 08:46
  • Khắc Nam (Theo Science.howstuffworks.com- 4/2017)