Airbus thử nghiệm thành công taxi bay tự động

Theo trang tin Wingsherald.com (WSC) số ra ngày 2/2, hãng Airbus vừa thử nghiệm chuyến bay đầu tiên đối với phương tiện bay bằng điện không người lái hay taxi bay không người lái, có tên Alpha One, mở ra triển vọng mới trong lĩnh vực vận tải hàng không xanh và sạch trong tương lai.

Alpha One đã thực hiện chuyến bay đầu tiên thành công ngày 31/1/2018. Nguồn ảnh: Wingsherald.com

Cũng theo WSC, chuyến bay đầu tiên của Alpha One vừa thực hiện thành công hôm 31/1 tại bang Oregon, với thời gian bay 53 giây, ở độ cao 5m.

Alpha One được thử nghiệm bằng nguyên mẫu có kích thước đầy đủ giống như một tắc xi bay dài 6,2m, sải cánh 5,7m và chiều cao 2,8m. Trọng lượng cất cánh tối đa là 745 kg. Theo Airbus, Alpha One có thiết kế gọn nhẹ, kiểu dáng đẹp, 8 cánh quạt hay động cơ lắp đều hai bên cánh, cho phép cất và hạ cánh theo phương thẳng đứng.

Đây là mô hình máy bay thân thiện đang được Airbus ưu tiên phát triển dùng để chở hành khách hoặc hàng hóa nhờ tính năng tự động hoàn toàn, rất phù hợp cho các đô thị đông dân.

Năm ngoái, Airbus cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với 2 hãng Rolls Royce và Siemens để phát triển mẫu máy bay nhỏ sử dụng động cơ phản lực kết hợp động cơ điện dùng để chở hàng.


  • 22/02/2018 04:20
  • KN (Theo Wingsherald)