Anh nông dân chế tạo thành công máy thái rau

Đam mê khoa học, thích tìm tòi, sáng tạo, anh Trần Văn Phương (46 tuổi), thôn Luộc Giới, xã Tân Hiệp, huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang) đã nghiên cứu chế tạo thành công máy thái rau, quả, phục vụ chăn nuôi.

Ngay từ năm 2011, nhận thấy tiềm năng tiêu thụ máy thái rau, quả, phục vụ chăn nuôi tại địa phương rất lớn, trong khi đó một số loại máy đang bán trên thị trường còn có nhiều nhược điểm, anh nông dân Trần Văn Phương vốn là thợ sửa chữa điện dân dụng, gò hàn đã có ý tưởng chế tạo máy thái rau lợn. Theo anh Phương, ở quê anh, kinh tế chủ yếu dựa vào trồng trọt và chăn nuôi, nên nhu cầu về máy thái rau phục vụ chăn nuôi rất lớn. Trước đây, các gia đình cũng đã sử dụng máy thái rau bán trên thị trường, nhưng độ an toàn không cao, người dân không còn thiết tha nữa.

Anh Phương đang lắp ráp máy thái rau kiểu đứng.

Từ nhu cầu thực tế, dù không được học hành đào tạo qua các trường lớp chuyên nghiệp cơ bản, nhưng anh Phương vẫn tự nghiên cứu, tìm tòi, thử nghiệm nhiều lần, trước khi cho ra đời máy thái rau, quả hoàn chỉnh. Anh Phương tâm sự: “Ban đầu, tôi chế tạo máy chỉ dùng thái rau cho lợn. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tôi quyết tâm thiết kế máy theo kiểu thẳng đứng thay vì kiểu nằm ngang như trước đây. Người vận hành chỉ việc thả rau vào, bấm nút điện là máy sẽ tự động băm nhỏ thức ăn”. Tuy nhiên, sáng chế đầu tay của anh Phương còn bộc lộ những hạn chế nhất định như, kêu to, độ an toàn chưa cao, rau thái chưa nhỏ như mong muốn... Anh Phương lại tích cực tìm cách cải tiến, khắc phục những khiếm khuyết, chế tạo thành công loại máy mới có nhiều ưu điểm vượt trội. Tới cuối năm 2013, sau hơn hai năm mày mò nghiên cứu, anh Phương đã cho ra đời chiếc máy mới. Ngoài việc khắc phục được nhược điểm của chiếc máy cũ, chiếc máy mới này không chỉ có chức năng thái rau mà còn thái được nhiều loại củ, quả. Anh Phương chia sẻ: "Dựa trên nguyên tắc hoạt động của máy xay sinh tố, tôi tìm hiểu các chi tiết, dựng phối cảnh rồi nhân lên theo tỷ lệ phần trăm của vòng quay mô-tơ, chiều dài, chiều rộng của máy, sau đó đi tìm nguyên vật liệu và bắt tay vào chế tạo".

Chiếc máy mới được cải tiến gồm 4 bộ phận chính: Phía trên là 01 phễu inox cao 50cm, đường kính miệng 40 cm, đường kính đáy 15cm gắn liền với đầu mô tơ; phần dưới là 1 chiếc mô tơ điện, bên trong gồm 2 lưỡi dao thép mỏng, phía dưới 2 lưỡi dao là thanh gạt rau ra cửa thoát, phần cửa có lắp bảo hiểm an toàn; phần thân máy được gắn trên giá đỡ 3 chân rất vững. Máy quay với tốc độ lớn, các loại rau, củ, quả đều được thái nhỏ theo ý muốn. Đặc biệt, sau khi cải tiến, năng suất thái rau tăng lên rất nhanh, chỉ mất 2 phút, thái được 20 mớ rau lang hoặc lá khoai (khoảng 50 kg), trong khi thái thủ công phải mất hơn 1 giờ. 

Với những tính năng vượt trội, năm 2017, máy thái rau kiểu đứng của anh Trần Văn Phương đã đoạt Giải 3 trong cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông tỉnh Bắc Giang lần thứ 7" và Giải khuyến khích cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật tỉnh”. Hiện nay, máy của anh được nhiều người trong và ngoài tỉnh mua về sử dụng. Trung bình, mỗi năm anh Phương bán khoảng 270-300 chiếc, giá 1,2 triệu đồng/chiếc. 

Chị Nguyễn Thị Bảy, thôn Luộc Giới, xã Tân Hiệp: “Trước đây gia đình tôi phải băm rau bằng tay mất rất nhiều thời gian, công sức. Bây giờ có máy thái rau cửa đứng, chỉ cần thả rau vào, máy thái nhanh và an toàn hơn nhiều”.

 


  • 17/07/2018 10:46
  • Nguồn: TCĐL Chuyên đề Thế giới điện