Australia: Thử nghiệm hệ thống tấm nước SOURCE sử dụng năng lượng mặt trời

Cơ quan Năng lượng tái tạo Australia (ARENA) vừa công bố kế hoạch triển khai 150 hệ thống tấm nước có tên SOURCE tạo nước uống trực tiếp từ không khí và sử dụng năng lượng mặt trời tại nhiều khu vực trên khắp Australia.

Tại Australia, đây là lần đầu tiên công nghệ này được thử nghiệm, lắp đặt ở 150 địa điểm khác nhau như: Sydney, Adelaide, Perth và các vùng xa xôi khác. Các vị trí đặt thử nghiệm rất đa dạng bao gồm sân bay, quán cà phê, trung tâm sinh hoạt cộng đồng, trung tâm thương mại...

Đây là sản phẩm chế biến nước uống sạch từ không khí, dùng năng lượng tái tạo và không cần nhà máy hạ tầng, nguồn điện hoặc nước để vận hành. Thay vì dùng mạng lưới lọc và phân phối nước, hệ thống này sẽ sản xuất nước sạch bằng năng lượng mặt trời và độ ẩm từ không khí.

Hệ thống tấm nước SOURCE có thể tạo ra 5 lít nước uống trong một ngày, tùy thuộc vào đặc trưng khí hậu. Theo ước tính, một hệ thống SOURCE có thể tạo ra một lượng nước đủ để thay thế hơn 20.000 chai nước nhựa trong vòng 15 năm.

Dự án này nhằm giảm sự phụ thuộc vào việc sử dụng chai nhựa, đồng thời cung cấp nước uống cho các khu vực vùng sâu vùng xa gặp khó khăn trong triển khai hệ thống điện và nước uống hoặc trong thời kỳ khô hạn. Lợi ích tiềm năng của công nghệ này với môi trường rất quan trọng, giảm đáng kể số lượng chai nhựa thải ra môi trường.