Australia tổ chức cuộc đua xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời 2019

Giải đua xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời thế giới 2019 sẽ được tổ chức tại Australia vào tháng 10 tới với sự góp mặt của 30 đội đua đến từ 17 quốc gia trên thế giới.

Các xe ô tô tham dự giải đua xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời thế giới năm 2015 (tổ chức tại Australia) - Nguồn ảnh: Internet.

Năm nay, lộ trình của cuộc đua có tổng chiều dài 3.000 km từ thành phố Darwin, Bắc Australia đến thành phố Adelaide, Nam Australia, được coi là sự kiện hàng đầu thế giới dành cho những chiếc xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời.

Theo Ban tổ chức, giải đua càng có ý nghĩa hơn khi các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đã được thống nhất như: Giảm sự nóng lên toàn cầu; giữ nhiệt độ toàn cầu không tăng quá 2 độ C, hạ thấp mức phát thải và việc châu Âu ban hành các lệnh cấm và loại bỏ dần các xe ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel trong thời gian tới.

Nhà đương kim vô địch - đội xe Nuon Solar của Hà Lan, tiếp tục là ứng cử viên số một cho chức vô địch. Năm nay, đội sẽ có tên mới là Vattenfall Solar.

Là nước chủ nhà, Australia có 3 đội tham dự cuộc đua, những đội này đến từ Đại học Adelaide, Đại học Flinder, Đại học New South Wales và Đại học Western Sydney.

Cùng diễn ra song song với cuộc đua trên là cuộc đua dành cho các xe chạy bằng năng lượng mặt trời nhưng được thiết kế thực tế hơn để có thể chở khách với sự tham gia của 23 đội đến từ 13 quốc gia.

Cả hai sự kiện đều bắt đầu ở thành phố Darwin từ ngày 13-20/10 và những chiếc xe chạy nhanh nhất dự kiến sẽ về đích ở Adelaide trong khoảng 4 ngày.


  • 14/06/2019 03:02
  • Minh Phương (Theo:worldsolarchallenge.org)