Bí kíp không phải trả tiền điện của 1 phụ nữ Nhật

Bà Fujii Tomoko - một phụ nữ Nhật Bản sống ở ngoại ô Tokyo suốt 5 năm qua không phải trả hóa đơn tiền điện vì đã có những giải pháp đơn giản nhưng khá hữu ích để tiết kiệm năng lượng.

Bà Tomoko

Nhà bà Tomoko lắp 3 tấm năng lượng mặt trời trên ban công. Vào ngày nắng, có thể sản xuất 1 kW điện mỗi giờ. Ngoài ra, bà Tomoko còn tạo ra điện bằng phương pháp khác là sử dụng một chiếc xe đạp nối với thiết bị tạo năng lượng. Bà cho biết: Tôi có thể đặt laptop lên tay cầm rồi đạp xe, như thế là gửi được email.

Để tiết kiệm điện, bà Tomoko không dùng tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ hay lò sưởi. Bà tự thiết kế một thiết bị đơn giản có chứa nước để bảo quản thức ăn tươi ngon. Để hạ nhiệt độ trong phòng, bà treo 1 chiếc túi nhỏ nước xuống sàn. Để nấu ăn, bà dùng bếp năng lượng mặt trời tự tạo.

Nhờ đó, trong 5 năm qua, hóa đơn tiền điện nhà bà Tomoko là 0 đồng.

Tôi thấy rất vui khi có thể tự tạo ra năng lượng và sống thân thiện với môi trường. Đôi lúc có những bất tiện, nhưng nó cũng tùy thuộc vào suy nghĩ của chúng ta thôi, bà Tomoko chia sẻ.

Hiện bà đã nhận được nhiều lời mời tư vấn về các giải pháp tự tạo và tiết kiệm năng lượng đơn giản nhưng hữu ích mà mỗi hộ gia đình đều có thể làm được.


  • 18/08/2017 10:19
  • Bùi Long