Bộ Công Thương đang nghiên cứu phương án đấu giá điện mặt trời

Trong chuyến công tác đến Nhà máy điện gió Phú Lạc tại huyện Tuy Phong, Bình Thuận vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết Bộ đang nghiên cứu phương án đấu giá đối với các nguồn điện từ năng lượng tái tạo.

Nguồn điện năng lượng tái tạo sẽ có phương án đấu giá trong thời gian tới - Ảnh: Ng.Tuấn.

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, năm 2017, Bộ Công Thương ban hành giá cố định cho điện mặt trời là 9,35 Us cents/kWh, tại thời điểm đó mức giá này được cho là hợp lý và thậm chí còn thấp.

“Tuy nhiên, thực tế trong vòng hơn một năm vừa qua chúng ta thấy giá thành của điện mặt trời hiện không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới giảm xuống rất nhanh. Vì vậy nếu ban hành giá cố định trong thời gian dài thì không phù hợp”, ông Vượng cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, việc này có thể dẫn đến sự phát triển quá nóng khiến cho lưới điện hiện tại không đáp ứng được cũng như nhiều hệ lụy khác.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Bộ Công Thương, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về vấn đề phát triển các dự án điện mặt trời.

Theo thống kê của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, nếu tính các dự án nhà máy điện mặt trời đã ký và đang đàm phán hợp đồng mua bán điện thì tổng công suất điện mặt trời tại 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận đã chiếm 1/2 phê duyệt của cả nước.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhận định sẽ phải điều chỉnh mức giá 9,35 US cents/kWh vì giá này không phản ánh đúng giá thực tế của thị trường hiện nay.

“Hiện Bộ Công Thương đang nghiên cứu, xem xét cơ chế đấu giá lựa chọn các nhà đầu tư phát triển dự án năng lượng tái tạo để giá điện của các dự án này luôn phản ánh đúng giá thị trường vào thời điểm dự án được triển khai xây dựng”, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết.