Cần áp dụng công nghệ mới để phát triển bền vững ngành tôm

Đó là ý kiến của ông Dương Nghĩa Hiệp, Phó Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ tại hội thảo “Giải pháp công nghệ và tài chính trong ngành nuôi và chế biến tôm” do Sở Công Thương thành phố Cần Thơ phối hợp với Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM và Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức tại Cần Thơ ngày 13/6.

Để phát triển bền vững các doanh nghiệp nuôi tôm cần phải ứng dụng công nghệ mới trong nuôi trồng - Ảnh: M.Nhiệm.

Ông Dương Nghĩa Hiệp cho rằng, doanh nghiệp cần áp dụng các giải pháp hiệu quả về công nghệ tiên tiến và tài chính để phát triển bền vững, góp phần tăng trưởng cho ngành công nghiệp nuôi trồng và chế biến thuỷ sản của khu vực.

Theo đánh giá của Sở Công Thương Cần Thơ, hiện sản xuất tôm Việt Nam đã cung cấp sinh kế cho hơn 1 triệu người và cải thiện thu nhập cho các nhà sản xuất quy mô nhỏ. Tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nuôi tôm là một trong những ngành sản xuất chính mang lại sinh kế cho hàng trăm nghìn hộ dân, đồng thời góp phần phát triển nền kinh kế của khu vực.

Tuy nhiên, hiện sự bùng nổ của ngành nuôi tôm tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã kéo theo nhiều tác động xấu về môi trường và xã hội. Bởi vậy, bên cạnh việc tăng khả năng cạnh tranh thì quy trình sản xuất và nuôi trồng tôm còn phải áp dụng thêm công nghệ tiên tiến góp phần quan trọng cho việc kinh doanh hiệu quả và bảo vệ môi trường.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Tp. Hồ Chí Minh cho biết, việc hạn chế về nguồn tài chính cũng là rào cản mà ngành tôm Đồng bằng sông Cửu Long vẫn đang đối mặt trong việc mở rộng sản xuất và tuân thủ các tiêu chuẩn bắt buộc của các nhà sản xuất quy mô nhỏ trong khu vực. Vì vậy, để hội nhập với nền kinh tế quốc tế, các doanh nghiệp nuôi trồng và chế biến tôm Việt Nam phải không ngừng cải tiến quy trình, công nghệ, nâng cao năng suất sản xuất.

Tại hội thảo, nhiều giải pháp của các chuyên gia đã được đưa ra nhằm giúp các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản và các cơ sở nuôi tôm vùng Đồng bằng sông Cửu Long tháo gỡ khó khăn về quy trình công nghệ và tài chính trong nuôi và như chế biến tôm, trong đó có các giải pháp sử dụng điện năng lượng mặt trời, năng lượng gió.

Các chuyên gia cũng đề xuất nhiều giải pháp và mô hình nuôi tôm hiệu quả cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long như lót bạt đáy ao; sử dụng mái che bằng lưới, nhà màng, nhà kính cho ao nuôi tôm; sử dụng máy cho ăn tự động; sử dụng các hệ thống quan trắc tự động và giải pháp chủ động điều chỉnh độ mặn của nước ao nuôi tôm bằng 2 nguồn nước mặn và nước ngọt….