Cần có sự chuyển đổi để tận dụng công nghiệp thông minh

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội thảo - Triển lãm quốc tế về Phát triển công nghiệp thông minh, do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp cùng Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG tổ chức, ngày 5/12.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian hàng triển lãm

Phát biểu tại Hội thảo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Công nghiệp thông minh một mặt mở ra cho chúng ta cơ hội nhưng cũng là thách thức đối với sự chuyển đổi của nền công nghiệp đang thâm dụng vốn và lao động của chúng ta. Trong bối cảnh đó, Chính phủ và doanh nghiệp buộc phải có sự chuyển đổi, nâng cao năng lực để tiếp cận phù hợp, chủ động tận dụng cơ hội”.

Theo Thủ tướng, với sự vào cuộc tích cực của Chính phủ và doanh nghiệp, Việt Nam đã đạt được một số kết quả ban đầu khả quan. Tuy nhiên, sự tiếp cận còn rời rạc, thiếu kết nối. Cách mạng công nghiệp 4.0 là cuộc chơi lớn, nếu Việt Nam muốn chủ động tiếp cận để tăng tốc phát triển cần xây dựng giá trị cốt lõi của Việt Nam dựa trên nguồn lực trí tuệ - con người và đổi mới sáng tạo; trên cơ sở đó phối hợp nhịp nhàng giữa Chính phủ và doanh nghiệp.

Với chủ đề: “Định hình và phát triển nền sản xuất công nghiệp thông minh trong tương lai”, Hội thảo - Triển lãm Quốc tế về phát triển công nghiệp thông minh là sự kiện lớn lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, quy tụ hơn 50 doanh nghiệp tiêu biểu trong nước và quốc tế thuộc các lĩnh vực khác nhau như: Năng lượng, tự động hóa, internet kết nối vạn vật, trí tuệ nhân tạo, công nghiệp thông minh…

Tại các phiên hội thảo, các doanh nghiệp đã giới thiệu và thảo luận những giải pháp công nghệ mới nhất của Cách mạng Công nghiệp 4.0, đồng thời đề xuất những định hướng triển khai ứng dụng công nghệ hiệu quả nhất nhằm phát triển công nghiệp thông minh tại Việt Nam.

Trong đó, đáng chú ý, chuyên gia năng lượng toàn cầu đến từ Schneider Electric đã mang đến những kiến thức cập nhật, những giải pháp đột phá và sáng tạo nhằm giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, đổi mới sáng tạo các sản phẩm dịch vụ, tiết kiệm năng lượng, giảm tiêu hao nguyên liệu, chi phí sản xuất - vận hành...

Đặc biệt, với “Giải pháp tòa nhà thông minh tiết kiệm năng lượng”, các chuyên gia Schneider Electric đã giới thiệu hệ thống quản lý năng lượng trong tòa nhà thông minh bằng một phần mềm điều khiển duy nhất EcoStruxure Building Operation; cùng với đó là thuật toán phân tích, dịch vụ tư vấn thông qua điện toán đám mây 24/7 EcoStruxure Building Advisor giúp chỉ ra các phương pháp tối ưu hóa hệ thống nhằm tăng hiệu quả vận hành, tiết kiệm năng lượng và sự hài lòng của dân cư.

Trong bối cảnh dân số bùng nổ, số lượng những tòa nhà cao tầng ngày càng tăng cao, yêu cầu tiết kiệm năng lượng ngày càng cấp thiết thì đây là một giải pháp được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.