Cát dầu – một bước tiến trong cuộc cách mạng năng lượng ở Mỹ

Áp dụng những công nghệ tiên tiến, cát dầu có thể là bước tiến lớn tiếp theo trong cuộc cách mạng năng lượng của Mỹ.

Cát dầu là một loại tích tụ của bitumen. Loại cát này có mặt một cách tự nhiên ở dạng hỗn hợp của cát hoặc sét, nước và là một dạng của dầu mỏ có độ nhớt và tỷ trọng rất lớn. Tiềm năng trong các mỏ cát dầu rất lớn, như cát dầu của Canada ở Alberta ước tính chứa 165,4 tỷ thùng. Tại Mỹ, các mỏ cát dầu lớn vẫn chưa khai thác. Ví dụ tại Utah, trữ lượng bitumen tổng cộng là 30 tỷ thùng.

Tuy nhiên, sản xuất dầu và cát dầu luôn tốn kém. Năm 2017, tập đoàn dầu hỏa Royal Dutch Shell hoàn thành việc bán tháo cát dầu ở Canada. Sau khi bước vào lĩnh vực khoan đá vài năm trước, Shell kết luận rằng chi phí tiếp tục đầu tư vào cát dầu của Canada là quá cao. Các công ty khác cũng đã làm như vậy, đầu tư vào mỏ dầu cát của Alberta bị Marathon Oil, Statoil và các công ty khác bán phá giá.

Giá thấp và những quan ngại ngày càng tăng về sản xuất cát dầu "bẩn", được coi là một trong những phương pháp sản xuất năng lượng có hàm lượng carbon cao nhất. Cát dầu đã trở thành một trong những nguồn năng lượng bẩn, gây ra một phản ứng chính trị. Tin tức về ngành dầu mỏ của Canada gần đây đã tập trung vào việc sản xuất cát dầu là bẩn, tốn kém, phá hoại và cuối cùng là phi kinh tế. Sự phản đối các dự án cát dầu mới ở Mỹ đã tăng lên trong những năm gần đây.

Nhưng xu hướng đó có thể đảo chiều bất chấp việc bán tháo, thông tin xấu và giá thấp hơn, sản lượng cát dầu sẽ tăng vào năm 2018.

Những tiến bộ trong công nghệ cát dầu và những nỗ lực để làm cho quy trình sạch hơn và rẻ hơn, có nghĩa là ngành này có thể sẵn sàng phục hồi.

Petroteq Energy đang tiến hành các phương pháp an toàn và sạch để khai thác tài nguyên cát dầu. Công ty có hai bằng sáng chế về các phương pháp kỹ thuật để chiết xuất cát dầu theo cách tránh việc sản xuất các chất thải. Công ty này đã sản xuất 10.000 thùng từ cơ sở sản xuất tại Utah vào năm 2015 sử dụng công nghệ hoàn toàn mới của họ và bây giờ họ đang nâng cấp một cơ sở thứ hai ở Utah để tăng năng suất.

Theo Giám đốc điều hành Alex Blyumkin, mục tiêu của công ty là phát triển bền vững. Các phương pháp độc quyền cho phép Petroteq khai thác cát dầu mà không sản xuất chất thải dư thừa. Bằng cách sử dụng công nghệ blockchain, công ty cắt giảm chi phí sản xuất và cho phép sản xuất cát dầu hiệu quả hơn.

Bây giờ, nhờ những tiến bộ kỹ thuật từ Petroteq và các công ty khác, cát dầu có thể đem lại lợi nhuận và rẻ như đá phiến sét. Thông qua các phương pháp sạch hơn và quản lý dựa trên blockchain, Petroteq có thể sản xuất cho ít nhất là 20 USD/thùng. Các phương pháp của Petroteq có thể được cấp phép bất cứ nơi nào và có thể giải phóng hàng tỷ thùng dầu bên trong các mỏ cát dầu trên khắp Tây Mỹ. Nếu công nghệ của họ được triển khai rộng rãi, cát dầu có thể là bước tiến lớn tiếp theo trong cuộc cách mạng năng lượng của Mỹ.


  • 23/02/2018 03:53
  • Nguồn: nangluongsachvietnam.vn