Chế áo phao từ chai nhựa - giải Nhất cuộc thi “Sáng kiến cộng đồng 2017”

Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi “Sáng kiến cộng đồng 2017” do Tạp chí Khám phá và Phòng Quản lý KH&CN (cơ sở thuộc Sở KH&CN TP.HCM) phối hợp tổ chức, đã diễn ra ngày 25/12, tại TP.HCM.

Đi diện nhóm học sinh Trường Tiểu học Bình Mỹ (huyện Cần Giờ, TP.HCM) nhận giải Nhất với sáng kiến "Chế áo phao từ chai nhựa" - Ảnh: BTC cung cấp.

Cuộc thi “Sáng kiến cộng đồng 2017” nhằm phát hiện, tôn vinh và góp phần lan tỏa những sáng kiến từ cộng đồng, vì cộng đồng; khuyến khích phong trào đổi mới sáng tạo, cải thiện và phục vụ cuộc sống trong cộng đồng thành phố.

Giải Nhất của cuộc thi thuộc về nhóm học sinh Trường Tiểu học Bình Mỹ (xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ) với sáng kiến “Chế áo phao từ chai nhựa”. Nhóm có 3 thành viên là Nguyễn Thị Quỳnh Trâm, Nguyễn Thị Ngọc Nhung và Võ Thị Ngọc Lan.

Giải Nhì thuộc về cô giáo Trịnh Thị Minh Hương (Trường THPT Phú Nhuận, TP.HCM) với sáng kiến “Dạy văn học bằng… game”. Đồng giải Nhì là nhóm 2 nữ sinh Dương Nguyễn Minh Anh và Nguyễn Thị Kim Ngân với sáng kiến “Thiết bị cảnh báo co giật động kinh”.

Hai giải Ba thuộc về ông Nguyễn Quốc Minh (Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Q.8) với sáng kiến “Tủ cứu thương miễn phí” và nhóm sinh viên Trường ĐH Công nghệ thông tin Gia Định với sáng kiến chế "Gậy dẫn đường thông minh dành cho người khiếm thị".

Bà Lương Thị Bích Ngọc, Trưởng Ban tổ chức cho biết, cuộc thi đã nhận được sự đóng góp và tham dự của đông đảo tầng lớp nhân dân trong xã hội. Điểm khác biệt trong cuộc thi này là giải thưởng dành cho những người không chuyên nên không giới hạn độ tuổi, trình độ học vấn, nghề nghiệp. Do vậy, đối tượng tham gia của cuộc thi tương đối đa dạng.

Các đề tài cũng rất phong phú, từ thiết bị hỗ trợ người tàn tật, máy bán hàng tự động, găng tay cho người khiếm thính, thiết bị hỗ trợ ăn cho người già và bệnh nhân, đèn bàn phòng chống cận thị…

Đặc biệt, cuộc thi “Sáng kiến cộng đồng 2017” lần này còn có sự tham gia tích cực của rất nhiều cơ quan truyền thông. Các phóng viên, nhà báo của 19 cơ quan báo chí trong cả nước đã góp công sức trong việc tìm kiếm, phát hiện những con người với những ý tưởng sáng tạo có giá trị để phục vụ cộng đồng.

Qua 6 tháng triển khai (từ tháng 6/2017), Ban tổ chức đã nhận được 83 bài dự thi, trong đó có các sản phẩm báo chí của 19 cơ quan truyền thông với đủ loại hình: Báo in, báo điện tử, truyền hình từ trung ương đến địa phương.


  • 27/12/2017 02:25
  • Ngọc Tuấn