Chế tạo máy từ sắt vụn và động cơ cũ

Từ những mảnh sắt vụn, động cơ xe máy cũ, anh Tạ Đình Huy, 34 tuổi, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã tạo ra máy nông nghiệp có 15 chức năng. Anh trở thành một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc năm 2016.

Học hết cấp ba, do điều kiện gia đình khó khăn, anh Tạ Đình Huy tạm gác giấc mơ đại học, theo nghề sửa chữa xe máy. Tuy nhiên, sinh ra trong gia đình nghèo ở nông thôn, được tận mắt chứng kiến cảnh những lao động vất vả "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", anh Huy nung nấu ý tưởng tạo ra một chiếc máy làm giảm sức lao động cho nông dân.

Máy nông nghiệp do anh Tạ Đình Huy chế tạo có năng suất lao động gấp 10 lần sức người 

Năm 2005, anh bắt tay vào thiết kế sơ bộ chiếc máy nông nghiệp, nhưng cứ vẽ đi vẽ lại mà chưa ưng ý.

“Tôi không thể nhớ hết số lần thiết kế. Tôi chỉ hy vọng, làm nhiều rồi sẽ đúc rút được kinh nghiệm. Đó là cách mà những người không có bằng cấp như tôi bắt đầu nghiên cứu, tạo ra một thiết bị nông nghiệp” – anh Huy chia sẻ và cho biết thêm, khó khăn nhất là ý chí và tinh thần. “Lúc đó người thân trong gia đình, bạn bè đều bảo tôi mơ ước viển vông. Tôi tự động viên mình phải vượt qua, quyết thỏa mãn niềm đam mê của mình”.

Anh tìm mua động cơ xe máy cũ, nghiên cứu, lắp ghép tạo thành động cơ máy nông nghiệp với chi phí thấp nhất. Sau nhiều tháng trời tìm tòi, nghiên cứu, chiếc máy đa năng đầu tiên của anh ra đời, có 3 chức năng là làm đất, phun thuốc và bơm nước. Tuy vậy, chiếc máy còn rất thô sơ, cồng kềnh, năng suất thấp, hơn nữa, máy chỉ hoạt động được ở những khu ruộng bằng phẳng.

Để tiếp tục cải tiến máy, năm 2010, anh Huy bỏ nghề sửa xe máy, đi nhiều nơi trong cả nước, tìm hiểu các loại địa hình đồng ruộng, mong muốn chế tạo ra chiếc máy nông nghiệp thật sự phù hợp, giúp ích được cho bà con nông dân. Năm 2014, anh Huy đã chế tạo thành công chiếc máy nông nghiệp “8 trong 1”. Cấu tạo của máy gồm động cơ xe máy có gắn các thiết bị chuyên dụng, rất tiết kiệm nhiên liệu, dễ sửa chữa và thay thế phụ tùng khi hỏng. Bên cạnh đó, động cơ máy còn được lắp thêm bộ phận li hợp tự động, làm cho việc vận hành rất đơn giản, dễ dàng. 

Chưa dừng lại ở đó, anh Huy lại tiếp tục nghiên cứu, tăng thêm 4 chức năng của máy. Lúc này, chiếc máy nông nghiệp của anh đã có hiệu quả làm việc gấp 5 lần sức trâu, 10 lần sức người, không chỉ được bà con nông dân trong nước tìm mua, mà còn xuất khẩu sang thị trường Lào. Đến năm 2016, anh Huy lại tiếp tục nghiên cứu bổ sung chức năng cho máy và chiếc máy nông nghiệp “15 trong 1” của anh Huy đã chính thức ra đời.

Với thành công này, năm 2016, anh Tạ Đình Huy là một trong những nông dân tiêu biểu được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tặng Bằng khen. Trước đó, sản phẩm của anh đã giành giải nhất tuần "Nhà sáng chế" năm 2014 do Đài Truyền hình Việt Nam bình chọn. 

Máy nông nghiệp 15 chức năng gồm: Cày đất, tạo luống, phay đất, bừa, bơm nước, tạo hàng để gieo hạt, làm cỏ vườn, kéo rơmóc, tời kéo, đào bồn cà phê, đảo phân vi sinh, phun thuốc bảo vệ thực vật, phát điện, nghiền thức ăn chăn nuôi, đào hố trồng cây.


 


  • 06/07/2017 10:19
  • Theo TCĐL chuyên đề Thế giới điện