Chế tạo xe đạp chạy bằng năng lượng mặt trời với chi phí khoảng 200 USD

Roshan Chumbalkar - sinh viên kỹ thuật cơ khí của trường Kỹ thuật Sinhgad RMD (Ấn Độ) đã khiến dư luận thành phố Pune chú ý khi tạo ra một chiếc xe đạp chạy bằng năng lượng mặt trời, với chi phí khoảng 200 USD.

Xe đạp năng lượng mặt trời do Chumbalkar sáng chế - Ảnh: Nguồn Internet.

Nam sinh 19 tuổi cho biết anh nảy sinh ý tưởng này từ khi mới học cấp 3. Suốt 2 năm lên kế hoạch, Chumbalkar đã cải tiến chiếc xe đạp anh dùng để di chuyển hàng ngày.

Hiện tại, xe đạp của Chumbalkar được trang bị nhiều thiết bị đặc biệt như một máy gia tốc, ghế da 2 chỗ, đèn pha và bảng năng lượng mặt trời. Nó nặng khoảng 10 kg. Phần lớn trọng lượng đến từ pin kép (mỗi cái công suất 12V) và bảng năng lượng mặt trời.

"Khi đầy pin, xe có thể hoạt động trong 4 tiếng và di chuyển 30 km. Với bảng năng lượng mặt trời ngay trên xe, quá trình cung cấp năng lượng luôn diễn ra", nam sinh giải thích.

Chi phí sản xuất là khoảng 13.000 rupee (tương đương khoảng 200 USD). Xe có thể đạt vận tốc tối đa lên đến 25 km/h. Sáng kiến này được công nhận bởi Đại học Savitribai Phule Pune (SPPU) theo chương trình Trung tâm Đổi mới Thiết kế (DIC) của trường.

Chumbalkar cho biết anh cũng đang nghiên cứu thiết kế đối với ôtô và lên kế hoạch sản xuất phương tiện vận hành bằng năng lượng mặt trời. Những khám phá của anh có thể góp phần giúp môi trường xanh hơn.


  • 31/12/2017 03:08
  • Thành Trung (Theo: Inhabitat)