Chính phủ Jordan hỗ trợ người dân lắp đặt hệ thống điện mặt trời

Bộ Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản Jordan mới đây đã ký thỏa thuận với Ngân hàng Hồi giáo Jordan (Jordan Islamic Bank - JIB) về chương trình hỗ trợ khuyến khích người dân lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại quốc gia này.

Jordan có nhiều tiềm năng phát triển điện mặt trời, đặc biệt là điện mặt trời áp mái tại khu vực dân cư. Nguồn ảnh: Flickr

Sự tham gia hỗ trợ của JIB nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn về nguồn vốn, thúc đẩy người dân tham gia lắp đặt hệ thống điện mặt trời.

Theo chương trình, khách hàng sẽ được giảm 30% chi phí đầu tư ban đầu cho mỗi hệ thống điện mặt trời áp mái có tổng công suất không quá 3,5 kW. Tuy nhiên, chủ đầu tư phải ưu tiên lựa chọn các nhà cung cấp địa phương thuộc danh sách các nhà cung cấp được Cơ quan quản lý năng lượng Jordan cấp phép.

Toàn bộ kinh phí của chương trình hiện nay được cung cấp bởi Quỹ năng lượng tái tạo Vương quốc Jordan (JREEEF). Quỹ được ra đời và hoạt động với tư cách là một tổ chức tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng quy mô nhỏ.

Theo báo cáo “Năng lượng mặt trời tại Jordan”, tính đến hết năm 2018, tổng công suất điện mặt trời tại quốc gia Trung Đông này đạt khoảng 360 MW. Jordan có tiềm năng để phát triển mạnh mẽ hơn nữa nguồn năng lượng này trong tương lai.

 


  • 21/11/2019 03:11
  • Anh Minh (Theo www.pv-magazine.com)