Chọn mua máy ép hoa quả: Mua máy chạy nhanh hay chậm?

Đây là câu hỏi làm người tiêu dùng băn khoăn, vì chưa có cơ sở đánh giá chính xác, chất lượng của hai loại sản phẩm này.

Trên thị trường hiện đang tồn tại hai loại công nghệ ép hoa quả là công nghệ ép ly tâm tốc độ cao và công nghệ ép trục vít tốc độ chậm. Máy ép ly tâm ra đời đã lâu với hàng trăm mẫu mã khác nhau, còn máy ép tốc độ chậm chỉ mới có mặt trên thị trường 2 năm trở lại đây.

Theo ông Trần Dương Huy - kỹ sư Siêu thị Điện máy Xanh, máy ép hoa quả chậm có nhiều tính năng vượt trội so với dòng máy ép ly tâm, nhưng giá bán cao hơn gấp 2 lần. Để có được ly nước ép trái cây ngon, nhiều chất dinh dưỡng nhất, người tiêu dùng nên mua máy ép tốc độ chậm.

Ông Trần Dương Huy cũng đưa ra một số thông tin để người sử dụng có thể tham khảo và lựa chọn loại máy ép phù hợp.

Tiêu chí Máy công nghệ ép ly tâm (tốc độ cao) Máy công nghệ ép trục vít (tốc độ chậm)
Cấu tạo

* Gồm: Mô tơ tốc độ cao, mâm xay với nhiều lưỡi dao và lưới vắt, nắp máy có ống tiếp hoa quả, khay hứng nước ép và xả bã.

* Gồm: Trục vít đặc biệt, động cơ giảm tốc, lưới lọc, bộ phận tách bã, khay hứng nước ép và xả bã…

* Vỏ máy được làm bằng chất liệu có khả năng chịu nhiệt cao.

Nguyên lý hoạt động * Khi đưa hoa quả vào, mâm xay sẽ quay với tốc độ rất cao (gần 2.400 vòng/phút), hoa quả được bào mòn dần, sau đó, nước và bã được tách ra nhờ lực ép ly tâm.

* Khi đưa hoa quả vào, trục vít dạng xoắn ốc sẽ quay, đưa nguyên liệu vào lưới lọc mà gần như không tạo ra lực ly tâm và ma sát nào.

* Sau đó, bộ phận tách bã sẽ đưa bã ra ngoài và nước ép sẽ chảy ra khay một cách tự nhiên.

Chất lượng dinh dưỡng của nước ép

* Lẫn nhiều bã nhỏ trong nước

* Chỉ ép ra nước, nhiều chất dinh dưỡng bị giữ lại ở bã.

* Bị tách lớp nước và oxi hóa ngay khi gặp không khí.

* Khi ép tạo ra nhiều bọt.

* Giữ lại vitamin nhiều gấp 6 lần, lượng nước ép giữ lại gấp 2 lần so với máy ép thường.

* Lượng bã ít.

* Nước không bị tách lớp và oxi hóa.

* Không tạo bọt khi ép.

Chế độ bảo hành

* Từ 1 - 3 năm. Một số nơi rút ngắn thời gian bảo hành từ 3 - 6 tháng để giảm giá bán cho khách hàng.

* Máy ép thường dùng lưỡi dao nên tuổi thọ của máy kém. khách hàng.

* Từ 1 - 5 năm. Nên chọn loại máy ép chậm có bộ phận trục vít được bảo hành càng lâu càng tốt. Vì trục vít là bộ phận rất khó thay thế trong dòng máy ép chậm.

* Máy có độ bền gấp 5 lần so với máy ép thường.

Độ ồn và nhiệt lượng * Lưỡi dao quay với tốc độ cao nên tạo ra tiếng ồn lớn (độ ồn 85 - 90 Db) và nhiệt cao, tạo ra phản ứng hóa học, làm hỏng chất dinh dưỡng của hoa quả. * Máy quay chậm hơn, tạo ra tiếng ồn nhỏ (độ ồn 40 – 50 Db), ít nhiệt, nên không tạo ra phản ứng hóa học phá hỏng chất dinh dưỡng.
Chức năng

* Chỉ ép được hoa quả.

* Không có khả năng hoạt động liên tục.

* Ép được hoa quả và các loại rau.

* Có khả năng hoạt động liên tục.

Vệ sinh máy * Có nhiều bộ phận, đặc biệt là các lưỡi dao rất khó vệ sinh. * Có ít thành phần cấu tạo, nên dễ lau chùi, vệ sinh
Giá bán * 1 - 3 triệu đồng/chiếc * Trên 7 triệu đồng/chiếc.

 


  • 20/09/2016 09:20
  • Theo: TCĐL Chuyên đề Thế giới Điện