Chung cư năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới

Tập đoàn Elithis sẽ khánh thành một tòa nhà chung cư và văn phòng vào cuối năm nay, bao gồm 63 căn hộ và văn phòng tại khu phố sinh thái ở Strasbourg (Pháp). Theo các nhà thiết kế và xây dựng, chung cư này có các đặc tính năng lượng "duy nhất thế giới".

Ảnh minh họa

Tòa nhà chung cư và văn phòng Elithis Danube cho phép những người thuê không những không phải trả tiền năng lượng (điện, sưởi ấm...) mà còn kiếm được tiền từ việc bán điện ra ngoài.

Theo thiết kế, tổng lượng điện tiêu thụ hằng năm (sưởi ấm, thông gió, chiếu sáng...) của tòa nhà Elithis Danube, cao khoảng 50 mét, là gần 80,8 kWh/m2 nhưng mức sản xuất năng lượng tự thân của tòa nhà này lại đạt 90,3 kWh/m2/năm.

Năng lượng được sản xuất từ 1.233 m2 tấm quang điện mặt trời, phân bố ngoài các mặt tiền và trên mái của tòa nhà. Các tấm thu năng lượng mặt trời này có thể sản xuất khoảng 177 MWh mỗi năm.

Lượng phát thải khí CO2 của tòa nhà sẽ giảm xuống còn 5,9 kg CO2/m2/năm, tức là thấp hơn 15 lần so với các tòa nhà có cùng công năng như hiện nay. Hệ thống sưởi và nước nóng bên trong cũng sẽ được cung cấp bởi một mạng lưới nhiệt theo tiêu chuẩn Euromontropole (tức là 70% từ các nguồn năng lượng tái tạo).

Số tiền dự kiến ​​đầu tư vào tòa nhà Elithis Danube khoảng 20 triệu Euro, chỉ cao hơn chút ít so với chi phí xây dựng một tòa nhà truyền thống tương đương. Dự án nhận được sự hỗ trợ của chính phủ Pháp, hơn 5,8 triệu euro (tài trợ và tham gia vốn) trong khuôn khổ chương trình đầu tư tương lai của Quỹ "Thành phố ngày mai".


  • 05/10/2017 05:00
  • Duy Hiếu (Theo AFP)