Chuyên gia bếp Kanzler tư vấn: Ở chung cư chọn bếp gas hay bếp từ?

Bạn sắp chuyển đến ở căn hộ chung cư, nhưng lo lắng không biết nên lựa chọn loại bếp nào để tân trang cho gian bếp nhà mình. Dưới đây sẽ là gợi ý của chuyên gia bếp Kanzler: Chung cư chọn bếp gas hay bếp từ.

Hiểu về nguyên lý hoạt động cũng như lợi ích mà bếp gas và bếp từ mang lại

Nguyên lý hoạt động của bếp gas là sử dụng vòng đốt để cung cấp nhiệt, không có khoảng thời gian làm nóng trung gian, ngọn lửa sẽ truyền hơi nóng vào dụng cụ nấu từ miệng bếp.

Có thể thấy ưu điểm khi sử dụng bếp gas là chủ động nấu nướng ngay cả khi mất điện. Đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng nên tùy nhu cầu, bạn có thể chọn kiểu dáng và bếp có 1, 2 hoặc 3 vùng nấu. Không kén nồi chảo, chất liệu nhôm, inox, gang, đất, sứ….

Tuy nhiên, lại dễ gây cháy nổ nên bạn lưu ý chọn các loại bếp hiện đại có chức năng cảm biến an toàn, tự động khóa gas... và vệ sinh bếp gas cũng tốn khá nhiều thời gian của bạn.

Về bếp từ, đây là loại bếp có 1 cuộn dây để tạo ra từ trường biến thiên với tần số cao và có thể thay đổi được. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện Foucault chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ nằm trong phạm vi này được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt.

Xét về ngoại hình, bếp từ có ưu điểm là được xem là “Nữ hoàng của mọi loại bếp”. Xét về tính năng: Cho phép bạn điều chỉnh tốc độ nấu ăn mà nó còn tích hợp rất nhiều tính năng thân thiện với người dùng như: chế độ khóa trẻ em, tự động ngắt, chức năng chống trào, cảnh báo nhiệt dư…Tính an toàn, thân thiện với môi trường và con người khi không sinh khí độc.

Tuy nhiên, bếp từ là kén nồi, bếp chỉ hoạt động với nồi, xoong, chảo đế kim loại có chứa sắt (hoặc từ tính), không hoạt động với nồi bằng đất, thủy tinh hay gốm sứ.

Chuyên gia bếp Kanzler tư vấn: Chung cư chọn bếp gas hay bếp từ

Bếp từ vẫn luôn là sự lựa chọn sáng suốt trong cuộc sống gấp, hiện đại

Chung cư chọn bếp gas hay bếp từ? Thì câu trả lời ngay lập tức là nên dùng bếp từ để đun nấu.

Tại sao lại như vậy?

Xét về hiệu suất sử dụng và chi phí, do nguyên lý hoạt động thông minh, nên gần như hiệu suất của bếp từ đạt được ở mức tối đa (>90%) giúp cho người sử dụng tiết kiệm được cả về thời gian, lẫn chi phí sử dụng. Trong khi hiệu suất của bếp gas chỉ đạt 40%.

Bằng chứng thực tế mà khách hàng đã sử dụng, chi phí cho một tháng sử dụng bếp gas hết khoảng 320.000 nghìn đồng tiền gas, còn sử dụng bếp từ bạn chỉ mất khoảng 120.000 nghìn đồng - 150.000 nghìn đồng tiền điện cho một tháng sử dụng.

Chi phí đầu tư ban đầu của bếp từ giá rẻ hiện nay đã gần bằng với bếp gas.

Và điều quan trọng hơn cả là dù diện tích các căn hộ chung cư khá eo hẹp. Do vậy giải pháp bếp từ là tiết kiệm diện tích hơn cả, tăng tính thẩm mỹ. Trong khi bếp gas truyền thống lại tỏ ra cồng kềnh kém thẩm mỹ.

Xét về tính an toàn, nếu như bếp gas tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, hay tạo ra mùi khí gas và nấu nướng nóng thì bếp từ lại không sản sinh các khí độc hại như: CO, CO2

Đại đa số các bếp từ hiện nay đều sử dụng mặt kính Schott Ceran (Đức) hoặc Euro Kera (Pháp) nên cách điện tốt không gây rò rỉ, và cách điện 100% đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Xét về tính tiện dụng, bếp từ âm ngày nay được các chị em phụ nữ yêu thích bởi những tính năng đơn giản, sử dụng dễ dàng và trong quá trình vệ sinh cũng đơn giản bạn chỉ cần lau nhẹ nhàng bề mặt bếp sau khi sử dụng là đã sạch như mới.

Với bếp từ bạn còn có thể dễ dàng di chuyển hoặc đặt ra ngoài để ăn lẩu khi gia đình đông người rất tiện lợi.

Bếp ga do cấu tạo có nhiều các linh kiện nên trong nên việc sử dụng và vệ sinh chắc chắn sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian hơn so với bếp từ.


  • 22/08/2018 05:06
  • Nguồn: Nhịp Sống Kinh Tế