Cơ hội đầu tư vào Dự án đồng phát năng lượng từ ngành mía đường Việt Nam

Đó là chủ đề Hội thảo do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức (GIZ), Viện tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI) và Hiệp hội mía đường Việt Nam (VSSA) phối hợp tổ chức tại Hà Nội.

Theo ông Phạm Ngọc Doanh, Chủ tịch VSSA: Hiện Việt Nam có 41 nhà máy đường. Tổng công suất lắp đặt của các nhà máy là 155.000 tấn mía/ ngày. Bã mía được sử dụng để làm nguyên liệu sản xuất năng lượng sinh khối, phục vụ nhu cầu sử dụng điện của chính nhà máy và hòa lưới quốc gia.

Theo thống kê của VSSA, 41 nhà máy đường hiện có công suất điện sản xuất đạt 477,2 MW. Trong đó có 8 nhà máy điện đã đưa lên nối lưới, với tổng công suất nối lưới là 99,8 MW, sản lượng điện năng bán nối lưới đạt trên 186,3 triệu kWh.

"Theo dự thảo Đề án tái cơ cấu ngành mía, đến năm 2030 Việt Nam có thể đạt 40 triệu tấn mía, sản xuất được 4,7 triệu MWh, tương ứng tổng công suất phát 1.600 MW và lượng điện thương phẩm lên lưới có thể đạt 2,8 triệu MWh, tương ứng công suất đấu nối vào lưới điện quốc gia 900 MW", ông Phạm Ngọc Doanh khẳng định.

Tiềm năng của các dự án đồng phát năng lượng từ ngành mía đường Việt Nam là rất lớn. Đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang khuyến khích phát triển năng lượng sạch. Theo Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo quốc gia đến năm 2030, Việt Nam đã đặt mục tiêu tới 2030 có 3% điện được cung cấp từ nguồn điện sinh khối.

Hội thảo thu hút đông đảo các chuyên gia năng lượng, các nhà đầu tư trong và ngoài nước

Phát biểu tại Hội thảo, bà Sonia Lioret, Trưởng dự án Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng của Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) khẳng định: Ngành công nghiệp mía đường hiện nay có vai trò quan trọng đối với Việt Nam. Ngành mía đường đã từ lâu sử dụng phụ phẩm để sản xuất nhiệt, điện, và thực sự là một trong những ngành đi đầu trong sản xuất năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Đầu tư vào các dự án nhiệt điện đồng phát sử dụng bã mía thực ra chính là đầu tư với nhiều mục đích: Năng lượng, khí hậu, nông nghiệp và tăng khả năng cạnh tranh của Việt Nam... 

Tuy nhiên, giá mua điện sinh khối nối lưới trong nhà máy đường Việt Nam hiện ở mức 1.222 đồng/kWh. Với mức giá này, rất khó để thu hút các nhà đầu tư do lợi nhuận thấp. Do vậy, VSSA kiến nghị xem xét điều chỉnh giá điện đồng phát từ bã mía để thu hút các nhà đầu tư tư nhân.

Hội thảo cũng giới thiệu tới các nhà đầu tư 5 báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đã được triển khai tại Nhà máy đường Phụng Hiệp, Xí nghiệp đường Vị Thanh, Công ty Cổ phần Mía đường Đắk Lắk, Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn, Công ty TNHH Mía đường Nghệ An. Các báo cáo này là cơ sở để các nhà đầu tư xem xét cơ hội phát triển các dự án đồng phát năng lượng từ ngành Mía đường Việt Nam.