Cơ nhân tạo HASEL dùng cho robot

Theo trang tin Ideaconnection.com, Đại học Colorado (UoC) vừa công bố nghiên cứu, chế tạo thành công hệ cơ nhân tạo dựa trên các đặc điểm sinh học của hệ cơ người, thậm chí cơ mới này có thể chữa lành một số chấn thương nhất định.

HASEL - cơ nhân tạo dựa trên các đặc điểm sinh học của hệ cơ người. Nguồn ảnh: Ideaconnection.com

Hệ cơ mới nói trên có thể dùng cho robot, có tên HASEL (Bộ truyền động thủy lực tĩnh điện tự phục hồi - Hydraulically Amplified Self-healing Electrostatic).

Dr. Christoph Keplinger, chủ nhiệm đề tài ở UoC cho biết, thông thường, để tạo ra sự chuyển động cho robot, phải sử dụng động cơ bằng kim loại và bơm thủy lực piston, nhưng nay có HASEL nó sẽ thay cho các thiết bị cồng kềnh.

Bộ cơ mới này là những túi nhỏ chứa đầy chất lỏng, đặc biệt là dầu, được nhúng vào dòng điện, khi dòng điện tác động lên dầu sẽ tạo ra sự co cơ nhân tạo. Khi dòng ngắt, cơ robot sẽ tự động giãn ra. Dòng điện tác động đến việc co và giãn của cơ, hoạt động của cơ nhân tạo mô phỏng dựa trên cơ thật. 

Một điểm nổi bật cho công nghệ cơ mới này là giá thành rẻ, tính năng vượt trội so với những cơ chế sản xuất cơ robot truyền thống và được xem là “điểm nhấn” trong công nghệ chế tạo robot trong tương lai.


  • 23/01/2018 03:25
  • KN (Theo Ideaconnection.com)