Công trình xanh: Liệu có khó?

Công trình xanh (CTX) có chi phí đầu tư đắt hơn nhiều so với dự án thông thường, CTX "đơn giản" chỉ là nhiều cây xanh, lợi ích CTX chưa nhiều… Đó là những nhận định chưa chính xác về CTX và cần được sớm thay đổi.

Quá ít các CTX

Tại hội thảo “Công trình Xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu” do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức vừa qua tại TP.HCM, ông Nguyễn Bá Thành - Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, theo các số liệu báo cáo, tính đến tháng 8/2017, trên địa bàn TP.HCM đã có 7 công trình đạt được các chứng chỉ CTX: 3 công trình chung cư, 2 công trình văn phòng, 1 công trình trường học và 1 công trình công nghiệp. Trong đó, 1 số công trình đạt các chứng chỉ uy tín thế giới như chứng chỉ LEED, EDGE.

Về các cơ chế, chính sách của TP.HCM trong phát triển CTX, ông Nguyễn Bá Thành cho biết, một trong các biện pháp đã thực hiện trong mục tiêu tiết kiệm năng lượng của ngành xây dựng TP.HCM là đẩy mạnh việc sử dụng vật liệu xây dựng không nung. Thành phố đã triển khai tích cực nội dung này, nhất là đối với những CTX sử dụng vốn ngân sách.

Tòa nhà Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, một trong những tòa nhà đã nhận được chứng chỉ hạng cao nhất dành cho công trình xây dựng xanh tại Việt Nam - Ảnh: Thành Trung

Theo đại diện Hội đồng công trình xanh Việt Nam, hiện Việt Nam có chưa đến 100 CTX đạt chuẩn đang phát triển ở các giai đoạn khác nhau, con số này quá thấp so với hơn 2.100 dự án tại Singapore và hơn 750 công trình xanh tại Úc.

Trên thế giới, việc ứng dụng phát triển kiến trúc xanh, phương pháp xây dựng xanh nhằm tạo lập những CTX đã mang lại rất nhiều giá trị gia tăng và tạo nên sự phát triển bền vững cho ngành xây dựng và thị trường bất động sản. Do đó việc tạo lập một thị trường bất động sản xanh đang là mục tiêu, định hướng phát triển của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Chi phí đầu tư cho CTX không cao

Ông Trịnh Tùng Bách - Giám đốc R&D Công ty Capital House cho biết, khó khăn lớn nhất khi làm CTX là tư duy, nhiều người vẫn nghĩ rằng CTX chỉ là nhiều cây, CTX rất đắt tiền và khó thu hồi vốn. Rất nhiều chủ đầu tư nghĩ rằng CTX sẽ có mức chi phí cao hơn từ 10 đến 30% so với công trình bình thường. Chính điều này là rào cản không nhỏ cho việc phát triển các dự án xanh tại Việt Nam.

Lấy ví dụ từ thực tế phát triển dự án của Capital House, ông Bách cho biết chi phí đầu tư tăng thêm tối đa chỉ ở mức 5% nhưng lợi ích mang lại rất lớn. Đó là giảm được tiêu thụ năng lượng, tiêu thụ nước... để đem lại lợi ích cho người dân.

Chính vì những lợi ích mang lại lớn nên các nước đi trước đã phát triển CTX từ rất lâu, “Trong tương lai gần, việc phát triển CTX đối với thị trường bất động sản là một xu hướng tất yếu mà sớm hay muộn các chủ đầu tư phải làm”, ông Bách khẳng định.

Còn theo bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng GĐ Công ty Phúc Khang, việc phát triển CTX ở Việt Nam còn hạn chế là do nhận thức về lợi ích của CTX chưa thực sự đúng và đủ. Các chủ đầu tư dự án trong nước vẫn còn e dè với chi phí đầu tư ban đầu hay quy trình chất lượng được thực thi và giám sát chặt sẽ làm thời gian thi công kéo dài, kéo theo việc giảm lợi nhuận.

Bên cạnh đó, tâm lý nhiều người mua nhà vẫn có thói quen lấy giá bán làm tiêu chí quan trọng khi quyết định mua nhà để ở hay đầu tư. Yếu tố lợi ích lâu dài như tiết kiệm chi phí hay tính bền vững của công trình còn ít được quan tâm.

Theo bà Vũ Thị Kim Thoa - Trưởng đoàn Tư vấn của Chương trình Năng lượng sạch USAID Việt Nam cho biết, lợi ích rõ ràng nhất của CTX là có thể tiết kiệm 50% tiêu thụ năng lượng so với thiết kế ban đầu mà không làm tăng chi phí. Qua đó, làm tăng giá trị tài sản, mức hoàn vốn đầu tư nhanh, hấp dẫn khách hàng.

"Thực tế các chủ đầu tư có quan tâm đến CTX nhưng lại gặp nhiều trở ngại. Muốn xây dựng CTX phải có kiến trúc sư am hiểu về nó, muốn làm công trình phải có tư vấn CTX, phải có vật liệu xanh. Những nhân tố này ở chúng ta chưa có đủ", bà Thoa nói.

Bà Thoa cho rằng, CTX không chỉ là phần xây xanh ở trên mái mà vật liệu cũng phải xanh, tức là quá trình làm ra vật liệu xây dựng đó tốn ít dầu, ít than, ít điện, các kiến trúc sư, kỹ sư phải thiết kế hệ thống kỹ thuật trong công trình giảm năng lượng và sử dụng được năng lượng xanh và năng lượng sạch.


  • 14/09/2017 02:31
  • Ngọc Tuấn