Công ty Điện lực Sơn La nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền tiết kiệm điện

Nhằm bảo đảm cung cấp điện phục vụ phát triển KT-XH, sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân, cùng với việc tập trung làm tốt công tác quản lý vận hành hệ thống lưới điện, Công ty Điện lực Sơn La đã đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai nhiều chương trình tiết kiệm điện, từng bước nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm trong mỗi gia đình, cộng đồng và xã hội.

Công nhân Công ty Điện lực Sơn La tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Công ty Điện lực Sơn La đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác tuyên truyền tiết kiệm điện như: Tuyên truyền qua loa di động, các đài truyền thanh phường, xã, các bản, khu dân cư; phát tờ rơi, đặt banner, pano, áp phích với các khẩu hiệu tuyên truyền, vận động sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại phòng giao dịch khách hàng các Điện lực trực thuộc; tuyên truyền bằng hình ảnh trên các cột, trụ điện ở đường phố.

Đồng thời, cung cấp thông tin cho khách hàng về tình hình sử dụng điện qua Zalo, SMS, gửi thư điện tử, tư vấn trực tiếp thông qua các giao dịch viên, nhân viên thu ngân về các giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

Bên cạnh đó, công ty còn khuyến nghị khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái, tắt các thiết bị điện không cần thiết, sử dụng điện hợp lý và áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện triệt để trong sinh hoạt cũng như trong các hoạt động của đời sống kinh tế, xã hội.

Theo lãnh đạo Công ty Điện lực Sơn La, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh được nghỉ học dài ngày, người dân hạn chế ra ngoài, làm việc online tại nhà, thời tiết nắng nóng, nên các gia đình sẽ có xu hướng sử dụng thiết bị điện nhiều hơn.

Để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, công ty đã tập trung chỉ đạo điện lực các huyện, thành phố tăng cường các giải pháp tiết kiệm điện; tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương tuyên truyền nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong nhân dân; khuyến nghị khách hàng sử dụng điện “đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu”, “tắt khi không sử dụng”, không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn như điều hòa, bếp điện; nên sử dụng quạt thay cho điều hòa khi không quá nóng; tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên. Đối với khách hàng sử dụng điện trong sản xuất, cần bố trí thời gian sản xuất theo hướng tiết giảm sử dụng điện trong giờ cao điểm, tăng cường sử dụng điện trong giờ thấp điểm; đầu tư các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng và lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời áp mái.

Từ đầu năm đến nay, công ty đã tổ chức in ấn, treo 450 băng rôn; 400 phướn tại trung tâm các huyện, thành phố trong tỉnh; dán 2.000 poster; phát 20.000 tờ rơi tại các địa điểm giao dịch khách hàng, trụ sở của các đơn vị trực thuộc và các cơ quan, tổ chức…

Cuối tháng 3 vừa qua, công ty đã tích cực tuyên truyền hưởng ứng Giờ trái đất năm 2020 với chủ đề “Tiết kiệm điện cho trái đất xanh hơn”. Chương trình đã góp phần truyền tải các thông điệp, kêu gọi cộng đồng hưởng ứng để cùng hành động bảo vệ môi trường. Giờ trái đất không chỉ góp phần tiết kiệm năng lượng, mà còn hướng tới thay đổi hành vi, hướng đến lối sống xanh, vì một thế giới tươi đẹp hơn cho bản thân mỗi người và cho thế hệ tương lai. Trong 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Giờ trái đất 2020, toàn tỉnh đã tiết kiệm được 8.750 kWh. Chương trình đã thu hút đông đảo người dân, doanh nghiệp ủng hộ, tham gia.

Ông Mai Ngọc Thanh, Giám đốc Trung tâm thương mại Tùng Bách Plaza, cho biết: "Để tiết kiệm điện, chúng tôi đã lắp đặt bóng đèn LED; hạn chế bật điện trong giờ cao điểm; tắt các thiết bị điện khi ra về. Việc tiết kiệm điện là cần thiết, nhằm giảm chi tiền điện hàng tháng và góp phần bảo vệ môi trường".

Bà Trần Mai Dung, tổ 2, phường Quyết Thắng, Thành phố Sơn La chia sẻ: "Gia đình tôi đã đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, mang lại hiệu quả cao. Vì thế, nhiều hộ gia đình trong khu dân cư cũng quan tâm lắp đặt để tiết kiệm điện".

Với tinh thần chủ động, tích cực trong việc triển khai các giải pháp tiết kiệm điện Công ty Điện lực Sơn La đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của người dân trên địa bàn, cùng chung tay với ngành Điện để giảm bớt khó khăn trong việc cung cấp điện các tháng mùa khô, nắng nóng và phòng chống dịch bệnh COVID-19.