Đà Nẵng: Ra mắt dự án phát triển năng lượng mặt trời

Lễ ra mắt Dự án “Phát triển Năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng” được Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng Đà Nẵng (DECC) phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) giới thiệu ngày 3/11 tại thành phố Đà Nẵng.

Nhiều dự án năng lượng tái tạo đang được đầu tư tại Đà Nẵng - Ảnh: Ng.Tuấn.

Dự án nhằm thúc đẩy sự phát triển của năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng, thông qua việc thu thập dữ liệu, chia sẻ thông tin, nâng cao nhận thức và đào tạo, nhắm tới các đối tượng là các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp nhỏ và vừa và các hộ gia đình. Các dự án thí điểm sẽ được áp dụng tại các hộ gia đình và 5 cơ sở công cộng cũng sẽ được triển khai. Bước cuối cùng sẽ là việc nâng cấp phòng trưng bày của DECC.

Hiện nay phòng trưng bày của DECC mới chỉ trưng bày những thiết bị về Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng không hoạt động. Dự án sẽ cho phép DECC sở hữu nhiều thiết bị hiện đại hơn và tiến hành lắp đặt nhằm trình diễn một cách cụ thể cách thức hoạt động của các tấm pin năng lượng mặt trời và cách tạo ra điện từ việc thu nguồn năng lượng miễn phí từ mặt trời, cùng sự hoạt động của công tơ điện hai chiều giúp kết nối quá trình sản xuất này lên lưới điện quốc gia.

Được đồng tài trợ bởi EU và DECC, dự án trị giá hơn 440.000 euro này sẽ kéo dài 40 tháng, từ tháng 7/2017 cho tới tháng 10/2020. Trong đó, khoản đóng góp của EU chiếm trên 85% tổng ngân sách dành cho dự án.

Trong dự án này, DECC cũng sẽ hợp tác với Cục Điều tiết Điện lực (ERAV), Ngân hàng Thế giới… là những đối tác cũng đang hoạt động nhằm cải thiện khuôn khổ chung giúp thu hút đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng.