Đà Nẵng: Tiếp nhận hệ thống quan trắc môi trường nước tự động

Hệ thống quan trắc môi trường nước tự động trị giá 10 tỷ đồng đã được đại diện Chi Cục Bảo vệ môi trường TP Đà Nẵng tiếp nhận ngày 6/1/2018.

Đại diện Chi Cục Bảo vệ môi trường TP Đà Nẵng tiếp nhận hệ thống quan trắc môi trường nước tự động từ nhà tài trợ - Ảnh: Thành Trung.

Trạm quan trắc môi trường nước tự động do Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng (CENTIC) nghiên cứu, chế tạo, dưới sự tài trợ của Công ty CP Trung Nam có trị giá 10 tỷ đồng/8 trạm.

Trong giai đoạn 1, sẽ có 4 trạm quan trắc đầu tiên trong hệ thống được lắp đặt tại các hồ trên địa bàn nhằm giám sát chất lượng nước và cảnh báo ô nhiễm ở sông hồ tự nhiên. Đồng thời, thiết bị sẽ giúp đánh giá chất lượng nước thải công nghiệp, giám sát hoạt động xả thải của các cơ sở sản xuất công nghiệp,… bảo vệ môi trường nước và phòng ngừa sự cố ô nhiễm.

Các trạm này sẽ hoạt động tự động, sử dụng nguồn năng lượng mặt trời và tự động truyền số liệu quan trắc về hệ thống máy tính tại Trung tâm. Trạm quan trắc được sử dụng các thiết bi điện tử, cơ khí, CNTT trong nước. Đặc biệt, các trạm quan trắc tự động này được trang bị hệ thống cảm biến độ chính xác cao của HACH (Mỹ).

Trạm quan trắc được điều khiển, giám sát bằng hệ thống phần mềm có khả năng tích hợp cao và đưa thẳng lên trang web của Trung tâm quan trắc môi trường, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng; tín hiệu điều khiển và truyền dữ liệu dễ dàng, có thể sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng, kết nối thông qua mạng thông tin di động hiện có. Bên cạnh đó, các trạm quan trắc còn được trang bị hệ thống báo trộm tự động mỗi khi thiết bị bị tác động.

Được biết, các hồ trên địa bàn sẽ được lắp đặt trạm quan trắc đầu tiên gồm: Công viên 29/3, Xuân Hà A, Phước Lý, Bàu Tràm, Đò Xu, hồ khu E2 Hòa Xuân mở rộng, hồ Nguyễn Phước Tần, sông Phú Lộc.

Theo bà Phan Thị Hiền, Phó Chi cục trưởng Chi Cục Bảo vệ môi trường TP Đà Nẵng, việc đưa các trạm quan trắc tự động vào sử dụng có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, giúp cơ quan chức năng cảnh báo được ô nhiễm và có biện pháp giám sát quản lý. Đặc biệt là phục vụ tốt công tác quản lý khi các dữ liệu quan trắc môi trường được cập nhật liên tục; cũng như việc vận hành, sử dụng thiết bị dễ dàng khi địa phương làm chủ được công nghệ.


  • 08/01/2018 09:04
  • Thành Trung