Đắk Lắk - Hàn Quốc hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Các biên bản hợp tác phát triển năng lượng tái tạo giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc và UBND tỉnh Đắk Lắk đã được ký kết tại Diễn đàn “Hợp tác về công nghệ thích ứng với biến đổi khí hậu Việt Nam - Hàn Quốc 2017”, ngày 15/11 tại thành phố Buôn Ma Thuột.

Đại diện hai bên trao biên bản ký kết hợp tác - Ảnh: M.Nhiệm.

Diễn đàn “Hợp tác về công nghệ thích ứng với biến đổi khí hậu Việt Nam - Hàn Quốc 2017” do UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Trung tâm Công nghệ Xanh (Green Technology Center – GTC), Quỹ Liên doanh Công nghệ Hàn Quốc (Korea Techno - Venture Foundation – KTVF) tổ chức.

Tại diễn đàn, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk đã giới thiệu với các doanh nghiệp Hàn Quốc về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội; định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới; tiềm năng phát triển các lĩnh vực năng lượng tái tạo trên địa bàn.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Đắk Lắk đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 là tập trung phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, phát triển năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao.

Theo tính toán của các đơn vị chức năng, tiềm năng phát triển điện gió của tỉnh với vận tốc gió trên 6 mét/giây thì có tổng công suất dự kiến trên 1.400 MW. Tiềm năng về năng lượng sinh khối cũng khá lớn, trong đó năng lượng sinh khối từ bã mía khoảng 7,8 triệu tấn, từ cuống sắn khoảng 2,49 triệu tấn... Trong đề án lập quy hoạch sinh khối tỉnh Đắk Lắk có kế hoạch xây dựng 8 nhà máy năng lượng sinh khối, với tổng công suất 120 MW.

Đặc biệt, Đắk Lắk là địa phương nằm trong khu vực có tiềm năng về năng lượng mặt trời rất lớn khoảng 95 GWh/năm, bức xạ mặt trời trung bình 5 kWh/mét vuông/ngày, tập trung ở các huyện như Ea Súp, Buôn Đôn, Krông Bông, Ea H’leo. Ngoài ra, tỉnh Đắk Lắk có 600 hồ đập thủy lợi chưa đưa vào khai thác, đây là tiềm năng để phát triển năng lượng tái tạo trong tương lai.

Cũng tại diễn đàn, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã giới thiệu, trao đổi kỹ thuật với các đại biểu về các dự án năng lượng mặt trời, xử lý nước thải, trao đổi kỹ thuật về thành phố thông minh. Hai bên cũng đã ký biên bản hợp tác phát triển các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.