Đảo Cát Bà (Hải Phòng): Thí điểm xe bus chạy bằng năng lượng mặt trời

Thông tin trên được ông Lê Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết tại Hội nghị công bố kết quả dự án thử nghiệm xe buýt điện (EV bus) sử dụng năng lượng mặt trời trên đảo Cát Bà do UBND thành phố tổ chức ngày 10/2/2017.

 Xe bus điện chạy bằng năng lượng mặt trời trên đảo Cát Bà (Hải Phòng) - Ảnh: Thành Trung.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, dự án thử nghiệm xe buýt điện (EV bus) sử dụng năng lượng mặt trời trên đảo Cát Bà là dự án đầu tiên của cả nước đưa phương tiện giao thông sử dụng năng lượng mặt trời chính thức vào hoạt động.

Trong năm nay, Hải Phòng sẽ chạy 01 xe buýt điện với tần suất 4 chuyến/ngày tại hai tuyến đường chính thuộc đảo Cát Bà. Năm 2018 sẽ có 10 xe, đến năm 2020 có 30 xe chạy bằng năng lượng mặt trời được đưa vào sử dụng tại đảo này. Trong thời gian thí điểm, người sử dụng phương tiện không phải trả tiền.

Ông Kengo Ishida, Giám đốc Trung tâm giảm thiểu carbon khu vực Châu Á, Cục Môi trường Thành phố Kitakyushu Nhật Bản cho biết, dự án xe bus điện là 1 trong 15 dự án phát triển xanh mà thành phố Hải Phòng phối hợp với thành phố Kytakyshu triển khai.

Lợi ích của xe bus điện là không sử dụng xăng nên không làm phát sinh khí thải có hại. Xe sử dụng năng lượng có thể tái sinh (năng lượng mặt trời) để phát điện và nạp điện, nên không làm phát sinh khí thải CO2. Pin xe có thể được xạc từ 2 nguồn là điện mặt trời và điện sinh hoạt để dự phòng những khi thời tiết xấu. Khi pin được xạc đầy, xe có thể chạy liên tục với tổng chiều dài đoạn đường là 160 km, có thể thay pin xe giữa chặng. Tổng lượng khách xe bus điện vận chuyển là 50 người.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng khẳng định, thành phố tạo mọi điều kiện để các đơn vị liên quan triển khai dự án nhanh nhất và sẽ nhân rộng trên địa bàn thành phố nếu hiệu quả và phù hợp. Thành phố cũng đề xuất Bộ Giao thông Vận tải miễn phí bảo trì đường bộ cho loại xe bus này trong thời gian chạy thử nghiệm.


  • 10/02/2017 03:29
  • Ngọc Tuấn