Để người dân yên tâm đầu tư năng lượng sạch tại Kiên Giang

Công ty Điện lực Kiên Giang đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ giúp người dân và doanh nghiệp trên địa bàn lắp đặt điện mặt trời áp mái thuận lợi.

Theo Công ty Điện lực Kiên Giang, mặc dù chi phí ban đầu cho việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời (ĐMT) áp mái khá cao, nhưng nhiều người dân TP. Rạch Giá (Kiên Giang) vẫn sẵn sàng đầu tư để vừa có điện sử dụng, vừa bán điện dư cho ngành Điện. Trong năm 2018, toàn tỉnh chỉ có 17 hộ dân lắp đặt ĐMT áp mái, nhưng đến giữa năm 2019 đã có thêm 95 hộ lắp đặt. 

Để thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp trong việc lắp đặt ĐMT áp mái, Công ty Điện lực Kiên Giang đã triển khai tư vấn; đơn giản hóa các thủ tục lắp đặt; gắn công tơ điện 2 chiều miễn phí để thực hiện mua bán điện; ký hợp đồng mua điện với người dân...

Theo thông tin từ nhà sản xuất, mỗi tấm pin mặt trời và bộ hòa lưới có tuổi thọ lên đến 30 năm. Tấm pin mặt trời được bảo hành theo hiệu suất suy giảm, bảo hành suy giảm hiệu suất không dưới 90% thời gian 10 năm; bảo hành suy giảm hiệu suất không dưới 80% thời gian 30 năm.

Theo tính toán của ngành Điện, hệ thống ĐMT áp mái công suất lắp đặt 1 kWp bình quân phát ra hơn 4 kWh điện mỗi ngày. Hằng tháng Điện lực sẽ chốt chỉ số ĐMT phát lên lưới từ công tơ 2 chiều để xuất hóa đơn và thanh toán tiền cho khách hàng. 

Anh Hồ Thái Tâm, ngụ tại TP. Rạch Giá cho biết, hiện tại gia đình anh đang lắp đặt hệ thống điện mặt trời công suất 3 kWp. “Trong quá trình sử dụng khoảng 1 năm nay, gia đình tôi tiết kiệm được hơn 1,5 triệu đồng tiền điện hằng tháng, trong đó có khoản thu 500.000 đồng từ bán điện cho ngành Điện. Thời gian tới gia đình tôi sẽ tiếp tục đầu tư ĐMT áp mái”, anh Tâm chia sẻ.

 


  • 13/08/2019 05:09
  • Nguồn: thanhnien.vn