Diễn đàn Công nghệ và năng lượng Việt Nam 2018

Diễn đàn do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tại Hà Nội, nhằm thúc đẩy hoạt động ứng dụng và phát triển công nghệ, tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng, đồng thời trao đổi về thách thức và giải pháp công nghệ trong phát triển bền vững ngành năng lượng…

Công nghệ điện gió, điện mặt trời ngày càng tiến bộ - Ảnh: Ng.Tuấn.

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết: Một trong các giải pháp quan trọng cho bài toán của ngành năng lượng là đẩy mạnh hơn nữa hoạt động ứng dụng các công nghệ sử dụng năng lượng hiệu quả, đồng thời chuyển giao, làm chủ các công nghệ năng lượng mới, bền vững như công nghệ điện gió và điện mặt trời. Điều này hoàn toàn khả thi với sự vào cuộc đồng bộ của các nhà quản lý, các doanh nghiệp và nhà khoa học, cùng với đó là sự hợp tác, hỗ trợ chuyển giao công nghệ từ các quốc gia phát triển như Đức, Nhật Bản… và các hiệp hội năng lượng quốc tế.

Nhiều chuyên gia tham dự diễn đàn cho rằng, mặc dù công nghệ điện gió và mặt trời đang ngày càng tiến bộ, giá đầu tư điện mặt trời giảm rất nhanh trong thời gian qua, song, việc ứng dụng trong thực tiễn tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều vấn đề, trong đó có việc đảm bảo an ninh, an toàn của hệ thống điện.

Trước mắt, việc đấu nối các nguồn điện năng lượng tái tạo với hệ thống điện quốc gia vẫn còn nhiều hạn chế, vì vậy đầu tư công nghệ tiết kiệm năng lượng, tăng cường sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vẫn là giải pháp tối ưu nhất, giúp giảm áp lực đầu tư các nguồn năng lượng mới hiện nay.

Theo chuyên gia năng lượng Nguyễn Văn Vy, Phó Chủ tịch Hiệp hội năng lượng Việt Nam, nếu tập trung nguồn đầu tư cho phát triển các dự án năng lượng tái tạo, trong đó có điện gió và mặt trời thì giai đoạn sau năm 2020 Việt Nam sẽ không lo thiếu điện, bởi công nghệ xây dựng các nguồn điện từ gió và mặt trời có tiến độ hoàn thành rất nhanh. Tuy nhiên, cần phải có cơ chế để thúc đẩy sự phát triển các dự án năng lượng tái tạo.

Cũng tại diễn đàn, các đai biểu đã cùng nhau trao đổi và thảo luận nhiều vấn đề như: Kết quả 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050; Xu hướng phát triển công nghệ năng lượng trên thế giới và cơ hội cho Việt Nam; Vai trò của công nghệ trong phát triển ngành công nghiệp than sạch - Cơ hội và thách thức; Tiềm năng và thách thức công nghệ trong phát triển năng lượng mặt trời tại Việt Nam…


  • 02/08/2018 05:00
  • Ngọc Tuấn