Điện lực Phú Giáo: Lan tỏa chương trình khu - ấp văn hóa tiết kiệm điện

Chương trình khu - ấp văn hóa tiết kiệm điện giờ không còn dừng lại trong khuôn khổ của một chương trình tiết kiệm điện đơn thuần mà đã trở thành tiêu chí trong xây dựng hộ gia đình, khu phố văn hóa của huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

Tiết kiệm điện hiệu quả

Qua gần 6 năm triển khai chương trình khu - ấp văn hóa tiết kiệm điện, Điện lực Phú Giáo (PC Bình Dương) đã vận động người dân thực hành tiết kiệm, góp phần cung cấp điện ổn định và rộng rãi đến người dân nơi đây.

Thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo là địa bàn có nhu cầu sử dụng điện lớn. Ông Nguyễn Trúc Linh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phước Vĩnh cho biết, địa phương đã đề ra tiêu chí cụ thể, lấy việc thực hiện tiết kiệm điện để đánh giá cán bộ, công chức, viên chức và xét hộ gia đình văn hóa, khu phố văn hóa. Nhờ vậy, việc tiết kiệm điện ngày càng hiệu quả, mức tiết kiệm điện năm sau luôn cao hơn năm trước.

Công tác tuyên truyền tiết kiệm điện được ngành Điện đẩy mạnh trong thời gian qua - Ảnh: Mai Nhiệm.

Anh Nguyễn Văn Mùi, ở ấp Phú Thịnh 1, xã An Thái, huyện Phú Giáo chia sẻ, sau khi được tuyên truyền về chương trình tiết kiệm điện, anh nhận thấy việc tiết kiệm điện là tất yếu, vừa tiết kiệm chi tiêu cho gia đình, vừa chia sẻ với ngành Điện và những người dân vùng khó khăn chưa có điện, lại bảo vệ được môi trường. Chính vì thế, gia đình anh đã không dùng đèn sợi đốt, thiết bị sử dụng nhiều năng lượng, mà chuyển sang sử dụng thiết bị tiêu thụ ít năng lượng hơn như đèn compact, đèn led...

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Thực hiện chương trình khu - ấp văn hóa tiết kiệm điện, năm 2018, Điện lực Phú Giáo đã vận động người dân tiết kiệm được hơn 4,155 triệu kWh, đạt 125,9% kế hoạch năm. Toàn huyện có 25.100 hộ tham gia chương trình này, đạt 100% số hộ dân. Cuối năm, toàn huyện có 2 ấp đạt tiêu chí ấp văn hóa tiết kiệm điện và 25 hộ đạt tiêu chí xét khen thưởng của chương trình.

Ông Tô Văn Đạt, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo, cho biết: Chương trình khu - ấp văn hóa tiết kiệm điện là một chương trình có ý nghĩa thiết thực không chỉ trong công tác quản lý của ngành, địa phương mà còn có tác động lớn đến hoạt động sản xuất và đời sống nhân dân. Qua gần 6 năm thực hiện chương trình này đã tạo sức lan tỏa trong nhân dân, tạo sự chuyển biến tích cực cả trong nhận thức và thói quen hành vi sử dụng điện của mỗi gia đình, mỗi cá nhân trên địa bàn huyện.

Ông Đạt cho biết thêm, để việc tiết kiệm điện ngày càng hiệu quả hơn, trong thời gian tới UBND huyện sẽ phối hợp cùng với ngành Điện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả hơn nữa đến người dân, có những giải pháp cụ thể để nâng cao ý thức, hành động của người dân trong sử dụng điện an toàn, hiệu quả; xem vấn đề tiết kiệm điện là giải pháp nhằm hạn chế những ảnh hưởng, tác động nguy hại đến môi trường…

Ông Lê Quang Danh, Giám đốc Điện lực Phú Giáo cho biết, trong những năm gần đây, hàng năm sản lượng điện trên địa bàn tăng trên 12%. Do vậy, để việc tiết kiệm điện trong nhân dân đạt hiệu quả cao đòi hỏi có sự chung tay của cả cộng đồng. Hiện đơn vị đang triển khai giải pháp, đăng ký trước sản lượng điện sử dụng đối với khách hàng có sản lượng điện lớn từ 50.000 kWh/tháng trở lên... Cùng với đó, Điện lực tham mưu cho UBND huyện triển khai thực hiện đăng ký thực hành tiết kiệm điện trong các cơ quan, đơn vị. Theo đó sẽ có khen thưởng đối với cơ quan, đơn vị sử dụng tiết kiệm điện hiệu quả và có hình thức chế tài trong thi đua khen thưởng đối với các đơn vị thực hiện không tốt việc tiết kiệm điện.