Điện mặt trời nổi dự báo sẽ tăng trưởng vượt bậc trên toàn cầu

Theo một báo cáo của Ngân hàng Thế giới (NHTG), tiềm năng điện mặt trời nổi toàn cầu lên tới 400 GW, hoặc tương đương tổng công suất các tấm quang điện hiện có trên mặt đất.

Dàn pin mặt trời nổi trên đập Yamakura tại Ichihara, Nhật Bản. Nguồn ảnh: scientificamerican.com 

Điện mặt trời (ĐMT) đang nổi lên như một sự bứt phá trong tăng trưởng năng lượng toàn cầu do sự tiến bộ về công nghệ mới và sức hút đối với người tiêu dùng. Giá cả của nguồn điện này ngày càng cạnh tranh so với các nguồn điện truyền thống khác.

Ocean Sun - một công ty Na-uy mới đây đã thông báo dàn pin mặt trời nổi của công ty có kích cỡ vừa với các hồ chứa nước cho các đập thủy điện hoặc các vùng nước cạn gần các thành phố -  đã đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và tiêu chuẩn vệ sinh môi trường của Na-Uy. Các nhà máy sản xuất tấm pin và giá đỡ đang được xây dựng ở Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á. 

Theo báo cáo của NHTG tháng 10/2018, các dàn pin ĐMT nổi có thể được lắp đặt gần với các vùng có nhu cầu điện năng cao. Công nghệ này là một lựa chọn hấp dẫn cho các nước có mật độ dân số cao và diện tích chật chội.

Theo NHTG, một dàn pin ĐMT nổi chỉ chiếm 3 – 4% diện tích một hồ chứa nước, nhưng lại cho sản lượng điện gấp đôi. Sự kết hợp giữa điện mặt trời nổi và thủy điện có thể được tận dụng bằng cách sản xuất ĐMT vào ban ngày và thủy điện vào ban đêm.

Các dàn pin mặt trời nổi đắt hơn so với pin mặt trời trên mặt đất, nhưng lại cho sản lượng điện cao hơn do dàn pin được làm mát khi gần mặt nước.

Theo NHTG, thị trường toàn cầu về ĐMT nổi trên các hồ nước nhân tạo rất đáng kể, nếu được mở rộng trên các vùng ven biển thì tiềm năng sẽ rất lớn.

DNV GL - công ty quản lý chất lượng toàn cầu đã đưa ra thông báo lưu ý thế giới cần “phát triển ĐMT gấp 10 lần” để giảm tỉ lệ phát thải carbon trong sản xuất điện, tiến tới đạt mục tiêu thỏa thuận Paris trong việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu vào năm 2050.


  • 04/06/2020 11:11
  • Huyền Lê (Theo scientificamerican.com)