Điện tử tiêu dùng: Công nghệ điều khiển bằng giọng nói “lên ngôi”

Tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng quốc tế (CES) năm 2018 tại Las Vegas (Mỹ) đầu tháng 1/2018, nhiều thiết bị sử dụng trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói đã được giới thiệu, mở ra xu hướng “nhà siêu thông minh”.

Theo nhận định của CNN, với sự trợ giúp của các trợ lý ảo như: Alexa của Amazon, Google Assistant và Siri của Apple… các sản phẩm kết nối Internet có thể được điều khiển dễ dàng nhờ smartphone hoặc giọng nói của người dùng. Theo đó, loa thông minh sẽ đóng vai trò trung gian điều khiển cả một ngôi nhà thông minh. Phối hợp và kết nối với loa thông minh sẽ là những thiết bị ứng dụng IoT (mạng lưới thiết bị ứng dụng internet) có thể quản lý và điều khiển mọi thiết bị điện trong gia đình. 

Hãng công nghệ Sony đã đi đầu, trình làng ba mẫu loa thông minh không dây LF-S50G tích hợp trợ lý ảo Google Assistant với nhiều tính năng độc đáo và hoạt động nhờ giọng nói cũng như động tác tay của người sử dụng. Tuy không hoàn toàn mới lạ, nhưng nhìn chung, thiết kế của loa khá bắt mắt, nhỏ gọn, sở hữu hai tính năng độc đáo là điều khiển bằng cử chỉ tay và đồng hồ LED phát sáng tiện dụng. 

Đáng chú ý, khi tích hợp chung một hệ điều hành trong ngôi nhà thông minh, người sử dụng còn có thể ra lệnh cho loa, theo dõi cách sử dụng tivi, sử dụng nước, điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm trong nhà hay lọc sạch không khí ô nhiễm. Sony LF-S50G được đánh giá là nhận diện giọng nói người dùng khá tốt, dù môi trường xung quanh không thực sự yên tĩnh.

Nói đến ngôi nhà thông minh, người tiêu dùng không thể bỏ qua tivi. Hầu hết các dòng tivi mới trình làng trong CES 2018 đều được tích hợp công nghệ điều khiển bằng giọng nói. Điều này phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng hiện đại, không chỉ mong muốn những chiếc TV với hàng triệu điểm ảnh (pixel) sắc nét mà còn có thể “nói chuyện” được với người. Nắm bắt tâm lý này, Samsung đã sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo kết hợp điều khiển bằng giọng nói, ra mắt màn hình đầu tiên trên thế giới có khả năng biến đổi từ dạng phẳng sang dạng cong theo ý muốn và biến những nguồn video chất lượng Full HD hay 4K sang độ phân giải 8K (độ phân giải cao nhất mà thiết bị thu phát kỹ thuật số và ngành điện ảnh số đạt được hiện nay). 

Độc đáo nhất CES 2018 là hãng sản xuất thiết bị vệ sinh Kohler của Mỹ. Hãng này đã mang tới triển lãm sản phẩm bồn cầu có thể điều khiển bằng giọng nói và tự động mở nắp khi có người tới gần. Được cài đặt ứng dụng trợ lý ảo Alexa do Amazon phát triển, mẫu bồn cầu mang tên Numi này được trang bị chỗ ngồi sưởi ấm và một màn hình cảm ứng. Ngoài ra, người sử dụng có thể thưởng thức âm nhạc thông qua hệ thống loa tích hợp cùng hiệu ứng đèn chuyển màu tùy theo thời điểm trong ngày.

Thiết bị có giá 7.500 USD này sẽ giúp người sử dụng tối ưu hóa nhu cầu, từ điều chỉnh nhiệt độ ghế cho đến các lựa chọn khác... và quan trọng nhất là chỉ cần nói ra mong muốn của mình hoặc bấm vào màn hình cảm ứng là được đáp ứng ngay.

Bà Lexy Savvides, chuyên gia phân tích của Tạp chí Công nghệ CNET nhận định: “Xu thế đồ điện gia dụng năm nay chính là tích hợp trợ lý ảo và trí thông minh nhân tạo. Người tiêu dùng có thể dễ dàng đưa ra các lệnh bằng giọng nói để bật nhạc, giảm mức độ ánh sáng, khóa cửa hay cài đặt báo thức... Công nghệ sẽ trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hiện đại của con người”. 

CES 2018:

- Diễn ra từ ngày 9-12/01/2018 tại Las Vegas (Mỹ)
- Có sự tham gia của hơn 4.000 hãng công nghệ từ 150 quốc gia
- Thu hút khoảng 175.000 khách tham dự.


  • 13/03/2018 09:01
  • Nguồn: TCDL chuyên đề Thế giới điện