Dự báo chi phí sản xuất năng lượng sạch giảm mạnh

Theo thông tin từ Mạng lưới báo chí biến đổi khí hậu và năng lượng, chi phí sản xuất năng lượng sạch (nhất là điện gió, điện mặt trời) dự báo sẽ giảm mạnh trong vòng 2 năm tới.

Báo cáo mới của Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA) cho thấy, chi phí sản xuất điện gió trên đất liền đã giảm khoảng 1/4 kể từ năm 2010, trong khi chi phí sản xuất điện mặt trời giảm 73% trong cùng thời gian đó. Cụ thể, trong giai đoạn 2010 - 2017, chi phí sản xuất điện mặt trời trung bình đã giảm 73%, xuống còn hơn 2.000 đồng/kWh; Chi phí sản xuất điện gió trên đất liền trung bình giảm 23%. Nhiều dự án điện gió trên đất liền hiện đang được vận hành thường xuyên với mức chi phí gần 900 đồng/kWh. Các dự án năng lượng sinh học và địa nhiệt mới được đưa vào vận hành vào năm 2017 có mức chi phí trung bình toàn cầu khoảng 1.600 đồng.

Báo cáo nhấn mạnh rằng nhiều dự án điện gió trên đất liền hiện được vận hành thường xuyên với mức chi phí khoảng 900 đồng/kWh. Trong khi đó, chi phí cho việc phát điện từ nhiên liệu hóa thạch hiện đang dao động từ 1.000 đến gần 4.000 đồng cho mỗi kWh.

Sự cắt giảm chi phí do tiến bộ về công nghệ là chưa có tiền lệ và là một minh chứng cho thấy mức độ mà năng lượng tái tạo đang khuynh đảo hệ thống năng lượng toàn cầu.

Nghiên cứu dự báo vào năm 2019, các dự án điện gió trên đất liền và các dự án điện mặt trời hiệu quả nhất sẽ phát điện với mức chi phí gần 700 đồng/kWh, thấp hơn nhiều so với chi phí sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch hiện tại.

Việc chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo để sản xuất điện không chỉ đơn thuần là một quyết định có ý thức về môi trường, mà hiện nay đã trở thành một quyết định khôn ngoan về kinh tế.


  • 17/01/2018 03:03
  • Hưng Việt