Đua xe hơi năng lượng mặt trời

Mới đây, 95 chiếc xe hơi chạy bằng nguồn năng lượng điện mặt trời của 40 đội đến từ các quốc gia trên thế giới đã tham dự cuộc đua xe năng lượng mặt trời thế giới Bridgestone World Solar Challenge tại vùng xa mạc trung tâm của nước Úc.

Chiếc xe Nuna 9 của đội Nuon Solar (Hà Lan) đã chiến thắng trong hạng Thách thức - Ảnh: Nguồn Internet.

Tất cả các xe tham dự cuộc đua đều sử dụng nguồn năng lượng điện mặt trời, xe tham dự cuộc đua chia làm 3 loại dựa theo phân loại động cơ điện và thiết kế khí động học gồm: loại Thách thức (Challenger class); loại Du lịch (Cruise class) và loại Mạo hiểm (Adventure class).

Các xe phải chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời suốt 3.000 km từ thành phố Darwin (Bắc Úc) xuống thành phố Adelaide (Nam Úc), đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn và đăng kiểm như những phương tiện thông thường khác, tốc độ xe có thể lên đến khoảng 140-150km/h.

Tuy nhiên, khác với các cuộc đua khác, Bridgestone World Solar Challenge không chỉ duy nhất chú trọng vào tốc độ, cuộc thi coi trọng thiết kế và vận hành hiệu quả. Mỗi xe chỉ được phép lái 9 tiếng mỗi ngày, nên không quan trọng xe chạy với tốc độ ra sao, mà quan trọng là với từng đó năng lượng, mỗi xe có thể đi được bao xa.

Sau 5 ngày rong ruổi trên đường, chiếc xe mặt trời Nuna 9 thuộc đội Nuon Solar (Hà Lan) là chiếc xe về đích đầu tiên trong hạng Thách thức với tốc độ trung bình 81,2 km/h. Ở hạng mục xe Du lịch, chiếc coupe 4 chỗ Blue Cruiser của đội HS Bochum (Đức) với thiết kế bền vững từ kiểu dáng đến nội thất (mặt ghế làm từ cây dứa) đã cán đích đầu tiên.

Cuộc đua xe hơi năng lượng mặt trời ra đời từ năm 1987 và được tổ chức 2 năm một lần. Sau 30 năm, Bridgestone World Solar Challenge đã trở thành cuộc thi công nghệ sáng tạo uy tín, thu hút các đội kỹ sư hàng đầu thế giới với tham vọng chế tạo ra những chiếc xe điện mặt trời xanh, sạch bền vững, hoàn toàn không dùng năng lượng hóa thạch.


  • 20/10/2017 03:23
  • Thành Trung (Theo: Independent.com)