EIB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch và giao thông

Đó là khẳng định của ông Jonathan Taylor, Phó Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) tại buổi tiếp của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, ngày 9/1 tại Trụ sở Chính phủ.

EIB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch - Ảnh: Ng.Tuấn.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) đang phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại đầu tư, qua đó đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Việt Nam và các nước thành viên.

Thời gian tới, khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu được các quốc gia thành viên thông qua sẽ tạo điều kiện thuận lợi để trao đổi thương mại hai chiều tăng trưởng mạnh, đóng góp vào sự phát triển chung.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mong muốn EIB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các dự án phát triển hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông và năng lượng, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Phó Thủ tướng cho biết, là nước đang phát triển, Việt Nam có nhu cầu rất lớn để phát triển hạ tầng, ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường.

Ông Jonathan Taylor cho biết: EIB là tổ chức cung cấp tài chính dài hạn, tập trung hỗ trợ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông. Hai bên có rất nhiều tiềm năng hợp tác, đặc biệt là lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu như thích ứng, giảm nhẹ hậu quả của thiên tai, phát triển năng lượng sạch, giao thông thân thiện với môi trường… đây là những lĩnh vực mà EIB có thế mạnh và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam.

Để hiện thực hoá những cam kết, phía EIB sẽ cử đoàn công tác làm việc cụ thể với Bộ Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải để sớm xác định những chương trình, dự án cụ thể trong thời gian tới.


  • 11/01/2018 10:35
  • Ngọc Tuấn