EU có thể chấm dứt thay đổi giờ giữa mùa đông và hè

Vừa qua, Nghị viện châu Âu (EP) đã phê chuẩn nghị quyết về việc chấm dứt thay đổi giờ giữa hai mùa đông và hè.

Nghị quyết này được soạn thảo dựa trên kiến nghị của nhiều tổ chức và người dân. Theo họ, việc đổi giờ giữa 2 mùa trong năm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ con người và cũng không tiết kiệm nhiều năng lượng cho các nền kinh tế. 

Tuy nhiên, quyết định này không có hiệu lực ngay lập tức. Ủy ban châu Âu (EC) còn phải thuyết phục các quốc gia thành viên đồng ý thực hiện.

Sự thay đổi thời gian đã được áp dụng tại một số quốc gia châu Âu sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ 1973-1974. Pháp bắt đầu đổi giờ từ năm 1976, dưới thời Tổng thống Valéry Giscard d'Estaing nhằm tận dụng ánh sáng ban ngày để tiết kiệm năng lượng chiếu sáng. Sau đó, EU đã quyết định thống nhất việc thay đổi thời gian hai lần trong năm, để tạo thuận lợi cho vận tải và thông tin liên lạc nội khối. Đổi giờ mùa Hè diễn ra vào lúc 2h00 Chủ nhật cuối cùng của tháng 3 và đổi giờ mùa Đông lúc 3h00 Chủ nhật cuối cùng của tháng 10. 

Tuy vậy, các con số thống kê cho thấy việc tiết kiệm năng lượng là không đáng kể. Năm 2000, Pháp chỉ tiết kiệm 440 GWh, tương đương năng lượng chiếu sáng 1 năm của 1 thành phố 800.000 cư dân như Marseille. Nhờ tối ưu hóa hệ thống chiếu sáng công cộng, con số tiết kiệm được giảm xuống 351 GWh trong những năm gần đây. Tuy nhiên, theo Cục An toàn Đường bộ Pháp, tỷ lệ tai nạn tăng cao đến 40% ở người đi bộ, trong khoảng thời gian từ 17h00 - 19h00 trong ngày sau khi đổi giờ.


  • 21/02/2018 02:55
  • Duy Hiếu