EU thúc đẩy phát triển năng lượng sạch

Mới đây, Nghị viện EU thông báo, đến năm 2030, nguồn năng lượng sạch sẽ chiếm 35% tổng năng lượng của châu Âu.

Theo quan điểm của Nghị viện châu Âu, vào năm 2030, 1/3 lượng năng lượng tiêu thụ của EU là từ những nguồn năng lượng tái tạo như điện gió và điện mặt trời, thay vì mục tiêu đề ra là 1/4 như hiện nay.

Áp dụng những biện pháp này, EU mong muốn cắt giảm sự ô nhiễm khí thải carbon dioxide. Với lượng phát thải 10% ô nhiễm toàn cầu, EU hiện là một trong ba nguồn phát thải khí nhà kính của thế giới, sau Trung Quốc và Mỹ. Tại Thoả thuận biến đổi khí hậu Paris năm 2016, các chính phủ EU cam kết vào năm 2030 sẽ cắt giảm ô nhiễm khí nhà kính xuống ít nhất 40% so với những năm 1990.

Tháng trước, các thành viên Liên minh châu Âu bỏ phiếu để đảm bảo đến mốc thời gian 2030, 27% tổng nhu cầu mọi nguồn năng lượng – và một nửa yêu cầu điện năng – có thể từ nguồn điện gió, điện mặt trời và sinh khối, chứ không phải là năng lượng hạt nhân. Đây là mục tiêu mang tính ràng buộc về mặt pháp lý. Tuy nhiên, một vài thành viên ban chuyên gia về công nghiệp, nghiên cứu và năng lượng của Nghị viện châu Âu cho rằng, mục tiêu này vẫn còn dè dặt.

EU cũng có mục tiêu ngắn hạn về năng lượng tái tạo: Năm 2020, năng lượng sạch chiếm 20% tổng năng lượng và mục tiêu này vẫn duy trì không thay đổi, EU dường như đang có nhiều cơ hội thuận lợi để đạt được con số này. Năng lượng từ nguồn năng lượng tái tạo đã tăng lên gấp đôi kể từ năm 2004, chiếm 17% tổng lượng tiêu thụ năng lượng (bao gồm cả cung cấp nhiệt năng và vận tải).

Ở một số quốc gia EU, năng lượng sạch đang chiếm ưu thế: 50% nhu cầu năng lượng của Thụy Điển là từ năng lượng tái tạo, Phần Lan là 40%, còn ở Đức, chính phủ đang thực thi các kế hoạch tăng cường năng lực về năng lượng tái tạo cho vài thập kỷ tới...

Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu về việc nâng cao các mục tiêu về năng lượng và đem lại hiệu lực pháp lý. Với kế hoạch về năng lượng hiện nay, các thành viên của Nghị viện cần đạt được 30% hiệu quả năng lượng từ năng lượng tái tạo trong các toà nhà và tiêu thụ hàng hoá sau năm 2021; Nghị viện châu Âu hiện cũng đề xuất tăng thêm 5% hiệu suất năng lượng nữa.


  • 02/02/2018 10:11
  • Nguồn: nangluongsachvietnam.vn