EVN: Thí điểm thành công Đề án Hỗ trợ TKĐ cho hộ nuôi tôm khu vực ĐB sông Cửu Long và các tỉnh Nam Bộ

Triển khai thí điểm Đề án “Hỗ trợ tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và các tỉnh Nam Bộ giai đoạn 2016 - 2018”, EVNSPC đã giao PC Sóc Trăng thí điểm 2 mô hình: Thay thế gối đỡ trục dàn quạt (tạo khí ôxy) chữ U bằng con lăn trục quay; Đồng trục hóa mô tơ với dàn quạt (tạo khí ôxy) và sử dụng con lăn trục quay thay thế gối đỡ chữ U. Kết quả đã đem lại hiệu quả cao về tiết kiệm trong sử dụng điện và chi phí tiền điện cho các hộ nuôi tôm.

Mô hình 1 (thay thế gối đỡ chữ U bằng con lăn đỡ trục quay) tiết kiệm điện năng 15,2% so với khi chưa áp dụng giải pháp.

Sau gần 1 năm thực hiện (từ tháng 01/2017), Đề án đã thu hút được 161 hộ nuôi tôm tại các huyện, xã thuộc tỉnh Sóc Trăng tham gia, nhiều hơn so với dự kiến ban đầu của chương trình là 51 hộ.

EVNSPC đã hỗ trợ miễn phí 10.134 bộ con lăn đỡ trục quay dàn quạt tạo khí ôxy cho các hộ nuôi tôm, phí nhân công lắp đặt, tuyên truyền và hướng dẫn sử dụng cho 161 hộ để thực hiện mô hình 1.

Kết quả đo lường, theo dõi và tính toán thực tế lượng điện năng tiêu thụ của các mô hình 1 và 2 như sau:

- Mô hình 1 (thay thế gối đỡ chữ U bằng con lăn đỡ trục quay) tiết kiệm điện năng 15,2% so với khi chưa áp dụng giải pháp. Chi phí (vật tư, nhân công lắp đặt) là 609 triệu đồng, nhưng lợi ích về tiết kiệm chi phí tiền điện hàng năm (của 161 hộ) là 757 triệu đồng.  

- Mô hình 2 (đồng trục hóa mô tơ với trục dẫn dàn quạt, kết hợp sử dụng con lăn đỡ trục quay thay thế con lăn gối đỡ chữ U) tiết kiệm điện năng 38,7% so với khi chưa áp dụng giải pháp, tương ứng với chi phí tiền điện tiết kiệm hàng năm (của 161 hộ) là 1,9 tỷ đồng. 

Kết quả trên đã được các Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng đánh giá tích cực và có văn bản xác nhận.

Hiện nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang chỉ đạo Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tiếp tục nghiên cứu các mô hình, giải pháp tiết kiệm điện mới để tuyên truyền, giới thiệu và nhân rộng áp dụng cho các hộ nuôi tôm tại các tỉnh ĐBSCL và Nam Bộ.        

Trên cơ sở kết quả thí điểm nêu trên, EVN cũng đã có kiến nghị Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với các hệ thống, thiết bị và máy móc áp dụng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp để tiến tới hiệu suất sử dụng điện là cao nhất. Bên cạnh đó, EVN cũng kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố và các cơ quan, ban ngành liên quan thuộc khu vực các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và Nam Bộ tăng cường tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn, đặc biệt là tuyên truyền sử dụng các loại mô tơ có dán nhãn năng lượng theo quy định của Bộ Công Thương phục vụ trong sản xuất nông nghiệp, thay vì các loại mô tơ cũ (secondhand), hiệu suất thấp, không an toàn... đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra xử phạt vi phạm hành chính về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các lĩnh vực nói chung và lĩnh vực sản xuất nông nghiệp nói riêng.