EVNCPC bàn giao hệ thống điện mặt trời áp mái cho 3 điểm trường tại tỉnh Quảng Nam

Ngày 24/5, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã tổ chức bàn giao, khánh thành hệ thống điện mặt trời áp mái cho trường THCS Lê Quý Đôn (Đại Minh, Đại Lộc, Quảng Nam).

Đồng thời, EVNCPC cũng đã hoàn thiện lắp đặt và đấu nối hòa lưới đưa vào sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái cho Trường THCS Nguyễn Thành Hãn (Duy Trinh – Duy Xuyên) và Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (Quế Phú – Quế Sơn).

Đây là 3 công trình điện mặt trời áp mái do EVNCPC tài trợ cho các điểm trường nằm trong chương trình cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ II do Tạp chí Cộng sản, Bộ KH&CN, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành - Ảnh: Đăng Đệ.

Mỗi công trình với quy mô 36 tấm pin năng lượng mặt trời lắp trên mái nhà và 01 thiết bị hòa lưới (Inverter) có công suất 10 kWp. Hệ thống điện mặt trời áp mái sử dụng tấm pin Mitsubishi 275 Wp của Nhật Bản và bộ hòa lưới (Inverter) AE-Solar của Đức. Tổng giá trị đầu tư cho 3 điểm trường là 1 tỷ đồng.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNCPC Trần Đình Nhân cho biết: Với mong muốn đưa những ý tưởng sáng tạo hỗ trợ cộng đồng trở thành hiện thực trong đời sống xã hội, EVNCPC đã đăng ký tham gia sáng kiến xây dựng hệ thống năng lượng mặt trời áp mái và sử dụng xe điện, trạm sạc nhanh cho xe ô tô điện, trong đó có một phần nhiệm vụ vô cùng ý nghĩa đó là tài trợ hệ thống năng lượng mặt trời áp mái cho các điểm trường những vùng khó khăn.

Thông qua dự án tài trợ hệ thống điện mặt trời cho các điểm trường lần này, bên cạnh trách nhiệm chung tay hỗ trợ cộng đồng, EVNCPC mong muốn tuyên truyền giáo dục một cách trực quan nhằm nâng cao nhận thức cho các thế hệ tương lai của đất nước ngay từ trong môi trường học đường về ý thức sử dụng điện tiết kiệm, tăng cường sử dụng năng lượng sạch, tái tạo vào đời sống – ông Nhân nhấn mạnh.

Hệ thống điện mặt trời áp mái tại Trường THCS Lê Quý Đôn  - Ảnh: Đăng Đệ.

Thầy giáo Nguyễn Thế Luyện – Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn chia sẻ, việc đưa hệ thống năng lượng mặt trời áp mái nối lưới vào các trường học không những giúp tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng cho nhà trường, mà còn tạo ra một mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời hiện đại, trực quan, giúp cho học sinh có những trải nghiệm kiến thức thực tế về năng lượng sạch. Thông qua đó, góp phần lan tỏa đến cộng đồng về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc sử dụng nguồn điện từ năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Nhân dịp này, Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung (CPCEMEC) – đơn vị trực thuộc EVNCPC đã trao tặng 05 chiếc xe đạp trị giá 10 triệu đồng cho các học sinh giỏi vượt khó của Trường THCS Lê Quý Đôn. Ngoài ra, CPCEMEC cũng tặng Trường THCS Nguyễn Thành Hãn và Trường THPT Nguyễn Văn Cừ mỗi trường 10 triệu đồng để trao học bổng cho các học sinh giỏi vượt khó.