EVNHCMC: 3.923 khách hàng lắp điện mặt trời trên mái nhà

Tính đến hết tháng 8/2019, tại Thành phố Hồ Chí Minh có 3.923 khách hàng lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà, tổng công suất lắp đặt đạt 44,56 MWp.

Một hộ gia đình lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà tại TP.HCM - Ảnh: Mai Nhiệm.

Theo Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC), trong tổng số 3.923 khách hàng lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà, có 3.829 khách hàng đã nối lưới và đăng ký bán lại phần điện dư cho ngành Điện. Tổng số tiền EVNHCMC đã thanh toán cho khách hàng là trên 4,7 tỉ đồng.

EVNHCMC cho biết, kể từ ngày 1/7 đến nay, đối với các chủ đầu tư hệ thống điện mặt trời trên mái nhà có nhu cầu nối lưới, các công ty điện lực trên địa bàn TP.HCM vẫn thực hiện việc nối lưới như trước ngày 30/6. Hằng tháng, các công ty điện lực vẫn thực hiện việc ghi nhận lượng điện phát lên lưới. Tuy nhiên, do chưa có quy định về giá mua bán điện mới nên chưa thể ký hợp đồng mua bán điện mặt trời và chưa thực hiện được việc thanh toán với các chủ đầu tư.

Thực tế, số lượng hệ thống điện mặt trời trên mái nhà nối lưới trong tháng 8 giảm so với cao điểm tháng 6. Cụ thể, tại TP.HCM trong tháng 6 có 856 công trình điện mặt trời nối lưới với tổng công suất 11,01 MWp, nhưng tháng 8 số lượng công trình giảm còn 557. Nguyên nhân được cho là do giá mua điện mặt trời có khả năng thay đổi.