EVNSPC: Khuyến khích khách hàng sử dụng điện theo nguyên tắc 4 đúng

Sử dụng các thiết bị điện theo nguyên tắc 4 đúng (đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu)... là một trong những biện pháp tiết kiệm điện hữu ích cho doanh nghiệp, người dân mà Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đang khuyến khích khách hàng áp dụng thực hiện.

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện được triển khai

Công ty Cổ phần May MEKO (Khu Công nghiệp Trà Nóc – Cần Thơ) là một trong những doanh nghiệp chuyên may hàng xuất khẩu sang các thị trường Nhật Bản, EU, Mỹ, với công suất gần 2 triệu sản phẩm/năm. Sớm nhận thức vai trò và ý nghĩa của việc tiết kiệm điện ảnh hưởng đến chi phí của doanh nghiệp, Công ty đã chủ động áp dụng nhiều giải pháp tiết kiệm điện.

Ông Tô Văn An, Phó Giám đốc Công ty cho biết, đến nay, Công ty đã thay 90% bóng đèn thường bằng đèn LED tiết kiệm điện trong các nhà xưởng. Bên cạnh đó, trong nhiều năm qua, Công ty cũng chuyển đổi dần máy may mô tơ liền trục để thay thế máy may công nghiệp bình thường.

“Tuy máy may mới đắt gấp 3-4 lần máy cũ nhưng năng suất lao động lại cao hơn, giảm tiền điện đến 70%. Do vậy, Công ty đã chuyển đổi gần 100% máy mới với số lượng trên 2.000 máy may. Tiền điện theo đó cũng giảm đáng kể”, ông An nói.

Để tiết kiệm điện, Công ty Cổ phần May MEKO đã chuyển đổi dần máy may mô tơ liền trục để thay thế máy may công nghiệp bình thường. Ảnh: Ng.Tuấn.

Cũng nằm trong Khu Công nghiệp Trà Nóc – Cần Thơ, nhưng Công ty TNHH Công nghiệp thủy sản miền Nam lại lựa chọn giải pháp tiết kiệm điện theo mô hình ESCO sử dụng giàn nước nóng năng lượng mặt trời để vệ sinh nguyên liệu do EVNSPC giới thiệu.

Ông Nguyễn Phước Lập, Phó Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp thủy sản miền Nam chia sẻ: Công ty chuyên chế biến cá tra xuất khẩu sang EU, Trung Quốc và một số nước Trung Mỹ... với công suất 60 tấn nguyên liệu/ngày. Từ tháng 3/2017, khi chính thức áp dụng mô hình ESCO giàn nước nóng năng lượng mặt trời đã mang lại hiệu quả rõ rệt.

"Nếu như trước đây, chúng tôi sử dụng hệ thống nước nóng phục vụ cho việc vệ sinh nguyên liệu mỗi ngày mất khoảng 2m³ nước, tiêu thụ khoảng 20.000 kWh điện/tháng thì nay, với mô hình này, đã tiết kiệm được 90% điện năng, còn 2.000 kWh. Tổng chi phí dự án là 1,1 tỷ đồng, nhưng doanh nghiệp chỉ phải trả 100 triệu đồng đầu tư, còn lại khấu trừ hằng tháng từ sản lượng điện tiết kiệm được, thời gian khấu trừ trong 5 năm. Sau đó hệ thống này là tài sản của Công ty" - ông Lập cho biết.

Hệ thống giàn nước nóng năng lượng mặt trời của Công ty TNHH Công nghiệp thủy sản miền Nam được đầu tư theo mô hình ESCO. Ảnh: Ng.Tuấn.

Không chỉ các doanh nghiệp trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố phía Nam triển khai thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện theo khuyến khích của EVNSPC mà người dân trên địa bàn các tỉnh này hiện cũng đang hưởng ứng thực hiện các chương trình tiết kiệm điện như: Ấp, khóm văn hóa tiết kiệm điện; Tuyên truyền dán nhãn năng lượng; Hỗ trợ đầu tư pin năng lượng mặt trời áp mái cho các hộ gia đình…

Cần sự chung tay của khách hàng trong việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Theo Phó Tổng giám đốc EVNSPC Nguyễn Phước Đức, trên thực tế, mặc dù Tổng công ty đã chủ động triển khai và tăng cường nhiều chương trình tiết kiệm điện trong năm 2018 trên địa bàn 21 tỉnh, thành phía Nam, nhưng đơn vị thực sự vẫn cần sự chung tay “sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả” từ các tổ chức, cá nhân và cộng đồng theo chỉ đạo tại Chỉ thị số 34/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 07/8/2017 về việc tăng cường tiết kiệm điện.

Công nhân Công ty Điện lực An Giang hướng dẫn khách hàng sử dụng điện an toàn, hiệu quả và tiết kiệm theo nguyên tắc 4 đúng. Ảnh: Ng.Tuấn.

Theo đó, đối với khách hàng lớn, hệ thống mái che nhà xưởng nên sử dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên, đồng thời bố trí sản xuất hợp lý và khoa học. Một trong những gợi ý để góp phần nâng cao ý thức thực hiện tiết kiệm điện là gắn chủ trương tiết kiệm điện với quy định thưởng, phạt nội bộ trong mỗi doanh nghiệp, đơn vị.

Các khách hàng cũng nên lựa chọn các thiết bị điện có hiệu suất cao, có dán nhãn năng lượng. Đặc biệt, việc sử dụng các thiết bị điện theo nguyên tắc 4 đúng (đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu) cũng sẽ giúp khách hàng giảm thiểu được chi phí hóa đơn điện hằng tháng. Đơn cử, khi nắng nóng, các gia đình nên cài đặt điều hòa nhiệt độ ở chế độ tối ưu, từ 26 độ C trở lên để tiết kiệm điện mà vẫn đảm bảo được nhu cầu làm mát.

Ông Nguyễn Phước Đức cho biết, thời gian tới EVNSPC sẽ tiếp tục triển khai các chương trình tiết kiệm điện đặc thù của Tổng công ty trong năm 2018 như: Hỗ trợ tiết kiệm điện cho các đảo chưa nối lưới điện Quốc gia; nuôi trồng thủy sản tại vùng Đồng bằng sông Cửu long; hỗ trợ kiểm toán năng lượng cho khách hàng phụ tải công nghiệp. Đặc biệt là việc triển khai các dự án đầu tư năng lượng mặt trời tại nhà điều hành và trạm 110 kV thuộc EVNSPC quản lý.

Tính từ đầu năm đến nay, sản lượng điện ngày lớn nhất của EVNSPC đạt trên 207 triệu kWh (ngày 20/3), tăng 10,83% so với cùng kỳ 2017. Dự kiến, sản lượng điện thương phẩm của EVNSPC trong quý II/2018 sẽ đạt hơn 19 tỷ kWh, tăng trưởng 9,32% so với cùng kỳ năm 2017. Tính đến thời điểm này, EVNSPC vẫn đang đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho khách hàng. Nhưng với nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh như vậy dễ dẫn đến nguy cơ quá tải lưới điện cục bộ, do đó rất cần người dân, doanh nghiệp cùng chung tay sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.