'FIT 2 và cơ chế chính sách cho phát triển điện mặt trời ở Việt Nam sau năm 2020'

Là chủ đề buổi tọa đàm do Trung tâm Phát triển Sáng tạo xanh (GreenID) và Nhóm thành viên cộng đồng năng lượng tái tạo Việt Nam phối hợp tổ chức, ngày 11/4 tại Hà Nội theo hình thức tọa đàm trực tuyến.

FIT 2 có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển điện mặt trời ở Việt Nam. Ảnh: Ng.Tuấn.

Theo bà Ngụy Thị Khanh - Giám đốc GreenID, tọa đàm được tổ chức nhằm thảo luận về ý nghĩa của cơ chế khuyến khích các dự án điện mặt trời đối với sự phát triển của ngành điện mặt trời ở Việt Nam dưới góc nhìn của các bên tham gia; phân tích và thảo luận các điểm của Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam (thay thế Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg đã hết hiệu lực từ 30/6/2019) từ các chuyên gia, doanh nghiệp. Đồng thời, đề xuất các giải pháp để thúc đẩy ngành điện mặt trời phát triển tương xứng với tiềm năng và giá trị có thể đóng góp cho xã hội sau tháng 12/2020.

Tại buổi tọa đàm, bà Trần Hương Thảo - Giám đốc Chi nhánh Solar BK khu vực miền Bắc cho rằng, các biểu giá hỗ trợ điện mặt trời (FIT 2) có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển điện mặt trời ở Việt Nam. Đây cũng là một thách thức đối với các dự án điện mặt trời trong điều kiện hiện nay, cả về thời gian được áp dụng giá khuyến khích và mức giá khuyến khích.

Tuy nhiên, theo bà Trần Hương Thảo, Chính phủ nên có giải pháp lựa chọn ưu tiên phát triển trước các dự án điện mặt trời có điều kiện thuận lợi về mức độ bức xạ, hạ tầng lưới, để tránh việc ồ ạt xây dựng các nguồn điện mặt trời chạy đua trước thời điểm hưởng mức giá ưu đãi như thời gian vừa qua. 

Sau 2 năm thực hiện Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam, điện mặt trời đã phát triển mạnh mẽ, đưa Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về thị trường điện mặt trời.